10 sự thật BẤT NGỜ về CRO trong kinh doanh online

CRO là một khái niệm quen thuộc đối với những nhà kinh doanh online. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ tất tần tật những kiến thức liên quan đến khái niệm này? Những sự thật về CRO trong kinh doanh online mà bài viết đề cập đến sẽ đem lại cho bạn những góc nhìn mới mẻ hơn cũng như một số lưu ý cần thiết để áp dụng vào kinh doanh online.

Ngày đăng: 25-08-2016

1,462 lượt xem

Tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi - CRO (Conversion Rate Optimization) đã xuất hiện từ khi bắt đầu có khái niệm về website. Về phương diện lịch sử, người ta đã dành rất nhiều thời gian và sự chú ý cho những yếu tố on-page như: headline, copy, call-to-action, form và thiết kế để làm tăng sự chuyển đổi.

Mặc dù tối ưu hóa các yếu tố on-page để tăng tối đa sự chuyển đổi vẫn đang có những giá trị rất lớn, nhưng chắc chắn vẫn còn một cách tốt hơn nữa!

Có rất nhiều cách để làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn lên đến 5 lần. Nhưng cách khôn ngoan hơn nhiều để thực hiện điều này đó là target đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu chính xác trước khi đưa họ truy cập vào website của bạn hoặc thuyết phục họ quay lại nếu họ rời khỏi trang của bạn trước khi việc chuyển đổi xảy ra.

Dưới đây là 10 sự thật về CRO trong kinh doanh online sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn mãi mãi về việc tối ưu hóa trang landing page của mình.

 

1. Kiểm tra theo kiểu A/B truyền thống là một câu chuyện cổ tích

Ngày xửa ngày xưa, có một chuyên gia lỗi lạc về tỷ lệ chuyển đổi đã thay đổi những yếu tố sau: [kiểu font/ khoảng cách dòng/ màu sắc của các nút/ hình ảnh/ một vài thứ khác] và tỷ lệ này đã tăng lên 5% một cách thần kỳ. Và họ sống với nhau hạnh phúc đến cuối đời. Hết câu chuyện.

Ngoại trừ việc, tỷ lệ % mà bạn cho rằng mình đã đạt được lại không phải là con số thật như nó thể hiện.

 

Test A/B tăng CRO trong kinh doanh online

Sự gia tăng tỷ lệ CRO hoàn toàn biến mất trên hình này!

 

Gia tăng tỷ lệ CRO trong kinh doanh online

Những gì thực sự xảy ra sau dạng kiểm tra A/B điển hình là như sau:

  • Khách hàng tiềm năng biến mất.

  • Sự gia tăng không tồn tại lâu dài.

Khi bạn đạt được kết quả tốt từ cách kiểm tra A/B, có lẽ bởi vì giá trị mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn cung cấp còn mới. Một khi giá trị này không còn mới mẻ nữa, nó sẽ tự đánh mất tính mới lạ của nó.

Bạn không thể cứ tiếp tục cung cấp những gì đã cũ của năm trước. Người mua luôn muốn những thứ gì đó mới mẻ hơn.

Giống với trường hợp đi xuống trong quảng cáo, khi bạn đạt đến một điểm nhất định, giá trị mà bạn cung cấp của bạn sẽ đem lại những kết quả bị thu hẹp hơn. Đó là lí do tại sao bạn không thể tối ưu hóa theo cách này một cách lâu dài được.

Kiểm tra A/B gia tăng tỷ lệ CRO trong kinh doanh online

Phương pháp kiểm tra A/B chỉ giữ ổn định cho CRO trong kinh doanh online.

 

Vậy bạn có nên tiếp tục làm kiểm tra dạng A/B không? Vẫn nên! Kiểm tra A/B hoàn toàn xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Bạn cần phải tiến hành nó.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhận thấy rằng đó không phải là một chiến lược phát triển - đó chỉ là sự ổn định. Cải thiện một thứ gì đó lên 5% trong 10 lần/ năm cũng không làm tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 50%. Sự gia tăng này không tồn tại.

Ngoài ra, khi bạn tối ưu hóa nhiều hơn, khả năng nhận lại những kết quả tiêu cực cũng cao hơn. Nếu như bạn bắt đầu bán sản phẩm đó với tỷ lệ chuyển đổi là 0.5%, sẽ có rất nhiều thứ để tối ưu và tăng trưởng tỷ lệ đó lên. Nhưng một khi bạn nhận được 6% tỷ lệ chuyển đổi, đây là một con số rất tốt rồi, và khi bạn cố thay đổi 50/50 những giá trị mà bạn cung cấp, điều này sẽ làm hỏng việc bán hàng.

Sự thật về CRO trong kinh doanh online

 

2. CRO thường đánh đổi số lượng để lấy chất lượng

Trong thương mại điện tử, bán hàng chỉ đơn thuần là bán hàng. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm những khách hàng tiềm năng thông qua việc đánh giá các tiêu chí phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn, lúc này cần phải cẩn thận vì bạn sẽ không được đánh đổi số lượng với chất lượng.

Số lượng không phải lúc nào cũng có thể chuyển sang chất lượng. Thực tế cho thấy, một tỷ lệ chuyển đổi cao hơn sẽ thực sự làm hỏng tỷ lệ số lượng khách hàng tiềm năng có được từ hoạt động marketing (MQL). Dưới đây là vài dữ liệu từ một trong những khách hàng của chúng ta:

MQL tăng CRO trong kinh doanh online

Không được đổi chất lượng để lấy số lượng là một sự thật quan trọng về CRO trong kinh doanh online.

 

Nên tập trung tạo ra những sự thay đổi on-page có khả năng làm tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng bằng chất lượng, ví dụ như hứa hẹn tặng iPad miễn phí hoặc thẻ tặng quà.

Hãy nhớ, nếu bạn tăng gấp đôi tỷ lệ khách hàng tiềm năng, đồng nghĩa với việc bạn cũng tăng gấp đôi thời gian mà ai đó phải sử dụng để theo dõi tất cả lượng khách hàng đó.

Nếu bạn có quá nhiều khách hàng tiềm năng, bạn cũng sẽ có nguy cơ đánh mất đi chất lượng đối với lượng khách hàng đó của mình, và nếu thời gian tiếp cận một khách hàng nào đó dài hơn, thì tỷ lệ kết nối và chuyển đổi cũng thấp hơn.

 

3. Tỷ lệ chuyển đổi trung bình không thay đổi quá nhiều trong một năm

Sự quan trọng của CRO đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong vài năm trở lại đây. Vì vậy, cũng không lấy làm ngạc nhiên khi gần đây, bạn sẽ thấy một vài dạng case study mà tác giả kể lại chi tiết về việc công ty của họ đã làm thế nào để tăng gấp ba lần tỷ lệ chuyển đổi.

Nếu càng có nhiều người làm CRO, vậy bạn nghĩ nó có thể đem lại những ảnh hưởng nhìn thấy được lên kết quả toàn ngành đúng không?

Vậy thì tại sao tỷ lệ chuyển đổi hiện tại lại giống hệt như cách đây 15 năm? Sự thật về CRO trong kinh doanh online có giống như những gì bạn nghĩ từ trước đến giờ?

Tăng CRO trong kinh doanh online

Theo những dữ liệu từ WordStream, tỷ lệ chuyển đổi tìm kiếm phương tiện truyền thông là 2.35%, trong khi trang nằm trong top 10% - Unicorns - có tỷ lệ chuyển đổi là 11.45% hoặc cao hơn:

Tỷ lệ chuyển đổi tìm kiếm CRO trong kinh doanh online

Unicorn là khái niệm liên quan đến CRO trong kinh doanh online.

 

Những con số này được vận hành một cách định kỳ qua nhiều năm nhưng lại không hề thay đổi. Nếu ngày càng có nhiều công ty sử dụng CRO thì tại sao tỷ lệ chuyển đổi trong ngành lại không tăng lên?

 

4. Tăng CTR để làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn

CTR (Click-through rate): tỷ lệ giữa số lần nhấp quảng cáo và số lần quảng cáo được hiển thị là tham số chuyển đổi quan trọng nhất. Tại sao? Bởi vì tỷ lệ CTR này càng cao, thì tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ tăng cao.

Sự thật về tỷ lệ CRO trong kinh doanh online

Đây là một ví dụ từ dữ liệu của một khách hàng lớn.

CTR gia tăng CRO trong kinh doanh online

Tăng CTR gây ảnh hưởng đến CRO trong kinh doanh online.

 

Nếu bạn có thể khiến khách hàng đủ hào hứng để click vào sản phẩm của bạn, thì sự hào hứng đó sẽ được chuyển thành sự chuyển đổi. Vậy khi bạn tăng CTR lên 2 lần thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng lên 50%.

Bây giờ, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng: tăng CTR không có nghĩa là cung cấp cho khách hàng những thứ miễn phí hay những chiêu tương tự như vậy. Nếu bạn chỉ thêm cụm từ “miễn phí” vào quảng cáo của mình, CTR sẽ tăng, nhưng nếu những giá trị mà bạn cung cấp không thực sự là miễn phí, thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ giảm ngay.

Thay vào đó, bạn nên đem lại những gì mang tính đổi mới với sự khác biệt và giá trị cao, những gì có thể khiến cho khách hàng mục tiêu thật hào hứng đăng ký tài khoản và hứng thú với những gì bạn đang bán ngay lập tức.

Từ quan điểm này, tỷ lệ CTR của bạn là yếu tố tuyệt vời dù cho cái mà bạn bán có tệ, hoặc nó có thực sự thu hút những người trước giờ không biết đến bạn hay không đi chăng nữa. Lúc này thị trường của bạn sẽ rộng lớn hơn nhiều so với thị trường mà bạn đã có.

CTR tốt là như thế nào? Cùng xem qua những tiêu chuẩn ngành của Google Adwords dưới đây nhé:

Tỷ lệ click through ảnh hưởng CRO trong kinh doanh online

Sau đây là 3 cách mà bạn có thể làm tăng CTR và tạo unicorn ad:

  • Tập trung vào những từ khóa đáng chú ý & có tính thương mại cao.

  • Sử dụng công cụ tùy biến quảng cáo để tạo cho khách hàng cảm giác cấp bách và sợ bỏ lỡ các thông tin thú vị.

  • Sử dụng yếu tố cảm xúc trong quảng cáo của bạn.

 

5. Sự hiểu biết về thương hiệu là cực kỳ quan trọng

Một sự thật khác về CRO trong kinh doanh online lại đến từ yếu tố thương hiệu. Điều mà bạn không thể kiểm soát đối với tỷ lệ CRO on-page đó là sự nhận biết về thương hiệu. Những người đã biết về thương hiệu của bạn sẽ có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn.

Tại Wordstream, khi nhìn vào tỷ lệ chuyển đổi, so sánh lượng khách truy cập lặp đi lặp lại với lượng khách truy cập mới, bạn có thể thấy khả năng chuyển đổi của đối tượng khách cũ cao hơn đến 2-3 lần.

Khách hàng truy cập web tăng CRO trong kinh doanh online

Sự nhận biết về thương hiệu tác động lớn đến CRO trong kinh doanh online.

 

Cứ cho là như vậy, nhưng đây cũng không hoàn toàn là con số đo lường hoàn hảo về việc khách hàng đó đã quen vói thương hiệu của bạn hay là khách hàng mới. Vì một vài người có thể là khách mới truy cập nhưng thực ra họ đã từng nghe qua về thương hiệu đó rồi.

Bỏ qua những điều đó, sự thân quen và gợi nhớ về thương hiệu rõ ràng có tác động mạnh mẽ đến CRO. Đây cũng chính là đòn bẩy mạnh mẽ nhất.

Tăng CRO trong kinh doanh online

 

6. Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi bằng remarketing

Nếu sự tiếp xúc với thương hiệu lớn hơn làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn, vậy bạn có thể làm tăng sự tiếp xúc thương hiệu của mình không? Cùng xem qua dữ liệu về remarketing trên Google Display Network và Facebook.

Quảng cáo ấn tượng tăng CRO trong kinh doanh online

Remarketing là một sự thật về CRO trong kinh doanh online mà bạn cần chú ý.

 

Có thể thấy, trong chiến dịch remarketing, tỷ lệ chuyển đổi thực sự tăng gấp đôi khi số lần khách hàng thấy quảng cáo tăng. Remarketing giúp bạn chuyển đổi từ 1 lên đến 100 khách hàng hoặc hơn.

Remarketing tăng CRO trong kinh doanh online

Với Facebook remarketing, bạn có thể nhắm tới việc sử dụng sự kết hợp của hành vi, sở thích, và nhân khẩu học để làm tăng tương tác và tỷ lệ chuyển đổi lên đến 3 lần cho hành vi tương tác ở lần thứ ba. Đây là việc khiến bạn có thể thúc đẩy những cái mà bạn cung cấp cho khách hàng, ví dụ như đăng ký, tư vấn và download.

Sự thật CRO trong kinh doanh online

 

7. RLSA sẽ giải quyết được vấn đề

Biết được thêm một sự thật về CRO trong kinh doanh online là bạn thêm được một mẹo hay để áp dụng cho hệ thống kinh doanh của mình.

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng chiến dịch RLSA (Remarketing Lists for Search Ads - Danh sách Remarketing cho quảng cáo được tìm kiếm) là một khái niệm mà bạn cần chú ý. Đây là chiến dịch nhắm đến những người tìm kiếm bằng các từ khóa mà bạn mong muốn VÀ đã ghé qua trang web của bạn gần đây.

RLSA tăng CRO trong kinh doanh online

RLSA là khái niệm mà bạn cần tìm hiểu để tăng CRO trong kinh doanh online.

 

Họ có chỉ số ROI 2-5 lần cao hơn so với chỉ số non-RLSA vì nhóm khách hàng này cảm thấy thương hiệu của bạn quen thuộc đối với họ. Vấn đề là RLSA chỉ nhắm đến nhóm người đã ghé qua trang web của bạn.

Giải pháp cho vấn đề này: hãy tạm quên đi những mẩu quảng cáo không có thương hiệu và thay vào đó hãy phát triển cookie của bạn bằng cách sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội. Nếu bạn có thể làm tăng lượng khách hàng lên 10 lần, lúc này tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng lên 10 lần!

 

8. Gia tăng sự chuyển đổi và kiếm tiền với video ads

Thực chất quảng cáo là để làm gì? Để hướng về khách hàng.

Quảng cáo tăng CRO trong kinh doanh online

Sự thật về CRO trong kinh doanh online còn liên quan đến quảng cáo.

 

Quảng cáo bằng video truyền tải thông điệp thông qua 2 thành tố quan trọng nhất của tỷ lệ chuyển đổi:

  • Sự gợi nhớ về thương hiệu mạnh mẽ (gây thật nhiều ấn tượng thông qua quảng cáo).

  • Tỷ lệ CTR cao (tương tác với quảng cáo cao).

Quảng cáo facebook tăng CRO trong kinh doanh online

Quảng cáo trên Facebook ảnh hưởng rất tích cực đến CRO trong kinh doanh online.

 

Quảng cáo video trên Facebook cung cấp giá trị cao nhất trong khi chi phí bỏ ra lại thấp nhất. Sở dĩ chi phí lại thấp như vậy là do tỷ lệ tương tác trên mạng xã hội này là cực cao.

Mọi người có xu hướng yêu thích nội dung bằng hình ảnh. Video là một trong những cách tốt nhất để hướng thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến họ, vì vậy, họ sẽ chọn bạn thay cho một vài thương hiệu xa lạ nào đó mà họ chưa từng nghe qua.

 

9. Bạn cần phải thay đổi giá trị mà bạn cung cấp một cách RÕ RỆT

Tỷ lệ CRO tăng trong kinh doanh online

Chúng ta đã thấy rõ việc phải bỏ ra hàng tỉ đô la cho quảng cáo. Điều này cho thấy những giá trị mà bạn cung cấp cao nhất cho sự chuyển đổi lại không có tác động đáng kể đến việc “thực hành CRO” thông thường.

Đây mới là vấn đề thực sự: Giá trị sản phẩm hay dịch vụ bạn đem lại cần phải thật khác biệt và có giá trị hơn so với các đối thủ của bạn.

Vấn đề không nằm ở chỗ font chữ trên hình ảnh của bạn có đẹp hay không. Chỉ thay đổi chút ít các giá trị bạn cung cấp thì chưa đủ để biến chuyển cục diện. Nó chỉ làm thay đổi tỷ lệ chuyển đổi của bạn không đáng kể.

Tăng CRO trong kinh doanh online

Một sự thật khác về CRO trong kinh doanh online là tăng giá trị mà bạn cung cấp.

 

Nếu bạn muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách đáng kể, thì bạn cần phải tạo ra giá trị hoàn toàn khác biệt và tốt hơn nhiều.

Bạn muốn thu thập thêm nhiều email? Bạn nên cân nhắc việc đem đến một thứ gì đó mà khách hàng thực sự muốn, ví dụ như máy tính cầm tay hay một công cụ bất kỳ, những thứ đã giúp cho tỷ lệ chuyển đổi tăng cao hơn đến 50%.

Ví dụ, cách mà WordStream mang lại về căn bản đem đến giá trị cao hơn nhiều - khi mà họ cung cấp cho khách hàng một công cụ gợi ý từ khóa. Khách hàng chỉ đơn giản gõ từ khóa vào và sau đó, WordStream gửi cho họ một bức mail chứa đầy đủ kết quả trong file Excel hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì khách hàng cần làm là cung cấp địa chỉ mail của mình mà thôi.

 

10. Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ luôn trang Landing Page của mình

Chỉ 2% người dùng click vào quảng cáo của bạn, và cũng chỉ có 2% trong số đó vào trang landing page của bạn và tiến hành chuyển đổi. Đó là một sự giảm sút cực lớn!

Sẽ tuyệt hơn nhiều khi bạn bỏ qua bước landing page này và thu thập khách hàng tiềm năng một cách trực tiếp từ quảng cáo. Đây quả thực là một sự thật về CRO trong kinh doanh online đem lại khá nhiều bất ngờ!

Công nghệ mới gia tăng tỷ lệ CRO trong kinh doanh online

Landing Page không còn quá quan trọng với CRO trong kinh doanh online.

 

Nhờ vào công nghệ di động mới như Facebook Leads Ads, bạn không còn phải điều hướng khách hàng qua landing page nữa - thứ sẽ khiến bạn tiếp tục đánh mất thêm 97% khả năng thành công của mình. Chỉ cần một lĩnh vực là đủ - đó là email. Bạn có thể loại bỏ bước landing page hoàn toàn.

CRO trong kinh doanh online

 

Tóm tắt: Unicorn CRO**!

Cuối cùng, có 3 dạng hoạt động tỷ lệ chuyển đổi CRO Unicorn có tác động đến sự chuyển đổi:

  1. Yếu tố on-page: Đây là những yếu tố nên tập trung nhất - những yếu tố đem lại sự thay đổi cho hình ảnh, copy, font, trải nghiệm của người dùng, tâm lý học….

  2. Nhận thức thương hiệu: Mặc dù đây không phải là những gì mọi người thường nghĩ về “CRO”, nhưng sự thân quen về mặt thương hiệu có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Mọi người có xu hướng mua hàng từ những thương hiệu mà họ biết và yêu thích.

  3. “Phát triển kinh doanh qua marketing”: Nguyên nhân lớn nhất khiến tỷ lệ CTR thấp là do bạn cung cấp những giá trị quá nhàm chán. Bạn cần phải tiếp cận khách hàng, cung cấp đúng những gì họ cần và đúng thời điểm.

Khái niệm Unicorn CRO trong kinh doanh online

Unicorn là một sự thật về CRO trong kinh doanh online mà bạn không nên bỏ qua.

 

Có nhiều thứ bạn cần phải biết hơn là chỉ quanh quẩn ở những yếu tố on-page. Tại sao phải tăng tỷ lệ chuyển đổi lên chỉ 5% trong khi bạn có thể làm nó tăng lên tận 5 lần?

Tập trung tối thiểu vào #1. Sau đó tập trung hơn vào #2 và #3 để nhận lại những kết quả đáng kinh ngạc.

Sự thật về CRO trong kinh doanh online

Di động, remarketing, và RLSA là tương lai của CRO trong kinh doanh online.

 

Bạn nên bắt đầu suy nghĩ rộng hơn về vòng đời của sự chuyển đổi. Không chỉ là việc đưa những gì trên landing page của bạn, mà còn là việc khách hàng sẽ làm gì trước và sau khi nhìn thấy nó - hoặc cân nhắc về khả năng loại bỏ hẳn trang landing page đó.

Những công nghệ hiện đại như di động, remarketing, và RLSA là tương lai của CRO. Đòn bẩy thực sự là khi bạn bớt tinh chỉnh những yếu tố on-page, thay vào đó là tập trung nhiều hơn vào làm thương hiệu và phát triển kinh doanh qua các kênh marketing.

**Unicorn CRO: những kết quả chuyển đổi cao đột biến

 

Nguồn: https://moz.com/blog/10-cro-truth-bombs-that-will-change-the-way-you-think

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha