4 chiến thuật LINK BUILDING THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ cực hiệu quả năm 2016

Link Building chưa bao giờ là lỗi thời đối với hoạt động SEO cho dù bạn đang kinh doanh online theo kiểu nào. Đặc biệt, Link Building trong thương mại điện tử cần những chiến thuật nhất định để mang lại thành công nhìn thấy được cho cửa hàng online của bạn.

Ngày đăng: 29-08-2016

2,750 lượt xem

Link building cho các trang thương mại điện tử có thể xem là một thử thách, nhưng đây không phải là chuyện bất khả thi. Nhà báo Christian Sculthorp chia sẻ một chiến thuật mà bạn có thể sử dụng để kiếm được các đường link inbound về cho cửa hàng online của mình.

Trong tình trạng giá quảng cáo PPC (Pay-Per-Click) tăng cao và Facebook cũng trở nên cạnh tranh hơn, lượng traffic tìm kiếm tự nhiên có thể là yếu tố mang lại thành công hay thất bại cho một trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, để có được lượng traffic tốt như vậy, bạn cần phải thực hiện việc tạo link (link building). Làm tất cả các hoạt động SEO on-site và viết bất kỳ nội dung nào bạn muốn, nhưng cơ hội được xếp hạng sẽ rất ít nếu như không có link building.

Nhưng hẳn bạn sẽ tự hỏi mình cần phải bắt đầu từ đâu? Ai sẽ muốn link với trang của bạn trong khi mặt hàng của bạn là quần áo cho cún? (Ví dụ vậy).

Không cần phải lo lắng! Chỉ với một vài thao tác, bạn sẽ có thể tạo link để liên kết đến bất kỳ trang thương mại điện tử nào. Sau khi thực hiện link building đến một vài cửa hàng thương mại điện tử, 4 chiến thuật (và một bonus) đã được rút ra giúp bạn có thể tạo link dễ dàng hơn.

1. Sử dụng mối quan hệ

Hãy nghĩ ngay đến những mối quan hệ bạn có và dùng điều đó để làm đòn bẩy cho quá trình link building thương mại điện tử của bạn. Cách dễ dàng nhất là hỏi nhà sản xuất sản phẩm mà bạn đang bán. Bạn là một trong những nhà phân phối chủ chốt của họ, và chắc chắn họ sẽ muốn giúp bạn cảm thấy vui vẻ.

Cùng xem qua trang “Mua ở đâu” này nhé:

Tận dụng mối quan hệ để thúc đẩy link building thương mại điện tử.

Tận dụng mối quan hệ để thúc đẩy link building thương mại điện tử.

 

Tất cả những gì bạn cần là một địa chỉ email và số điện thoại đơn giản, và bạn có thể tạo được rất nhiều link.

Đừng chỉ giới hạn ở nhà sản xuất, hãy sáng tạo lên! Xem thử các website của nhà cung cấp phần mềm bạn đang sử dụng. Xem xem họ có trang testimonial nào liên kết được đến với khách hàng hay không? Hoặc là những dịch vụ chuyên nghiệp mà bạn đang sử dụng? Có thể kế toán hoặc luật sư của bạn đã có chỗ trên trang web đó cho khách hàng.

2. Tìm các sản phẩm bổ sung

Hãy nghĩ đến những sản phẩm trên trang thương mại điện tử của bạn. Có công ty nào khác đang bán những sản phẩm có thể bổ sung và làm nổi bật được các sản phẩm của bạn lên hay không? Hẳn bạn sẽ nghĩ ra được ngay một vài cái tên, phải không nào?

Liên hệ với nhà sản xuất của các sản phẩm đó để xem thử bạn có thể hợp tác được với họ hay không? Có rất nhiều cách để bạn thúc đẩy các mối quan hệ đó. Việc này cũng đơn giản như việc link từ trang sản phẩm này sang trang khác để tạo backlink và nâng cao doanh thu vậy. Hoặc bạn có thể trao đổi post trên trang blog của nhau để mở rộng phạm vi tiếp cận qua danh sách email và mạng xã hội của đối phương.

Cùng tham khảo bài viết của Detour Coffee Roaster về cách ủ cafe pour over với Hario V60.

Hợp tác với nhà sản xuất trong quá trình link building thương mại điện tử.

Hợp tác với nhà sản xuất trong quá trình link building thương mại điện tử của bạn.

Bài viết đem lại lợi ích cho cả hai thương hiệu Detour và Hario: Detour thể hiện được cách tốt nhất để sử dụng hạt cafe của họ trong khi Hario có thể quảng bá thương hiệu thông qua blog của Detour. Đây là cách rất tuyệt để áp dụng link building thương mại điện tử cho cửa hàng của bạn.

3. Infographic (Hình thức này vẫn cực kỳ hiệu quả)

Hẳn đọc đến đây bạn sẽ nghĩ: Infographic đã lỗi thời kể từ 2013 rồi. Còn mang nó vào đây làm gì?

Tuy nhiên, thực sự Infographic vẫn đang làm tốt hơn bao giờ hết - đặc biệt là đối với những trang thương mại điện tử. Lí do tại sao lại như vậy là vì bạn có thể sử dụng nó như công cụ để giáo dục và có thể liên kết được một cách hữu ích. Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mối lo âu của khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Một ví dụ tuyệt vời của Millys Store: Know Your Knife infographic.

Infographic rất hữu ích link building cho trang thương mại điện tử.

Infographic rất hữu ích khi bạn thực hiện link building cho trang thương mại điện tử.

Infographic này phục vụ cho 2 mục đích:

  1. Nó giúp khách hàng quyết định việc mua con dao nào là phù hợp cho họ. Sẽ rất dễ bị “quá tải” khi bạn phải mua hàng trong tình trạng có quá nhiều thứ để chọn.

  2. Nó là một công cụ rất tuyệt vời có thể liên kết được. Theo Majestic, infographic này có đến 63 backlink bên ngoài trỏ về nó. Infographic này còn cực kỳ lý tưởng cho bất kỳ căn bếp hay blog nấu ăn nào.

4. Tổ chức 1 cuộc thi ngay trên trang sản phẩm

Link building cho page nội bộ của một cửa hàng thương mại điện tử không phải là chuyện dễ dàng. Những đường link này nhìn chung rất cơ bản và không đưa ra lí do thuyết phục nào để các website khác muốn link đến cả. Vậy tại sao chúng ta không khiến chúng trở nên thuyết phục?

Tổ chức một cuộc thi trên trang sản phẩm thực sự thay vì tạo riêng một trang khác - sẽ hiệu quả hơn. Sau đó bạn có thể tạo link dẫn đến trang sản phẩm của bạn thay vì để nó ở một nơi nào khác. Bạn sẽ dễ dàng làm được việc này thông qua công cụ Rafflecopter.

Cuộc thi độc đáo  để link building thương mại điện tử cho trang sản phẩm.

Cuộc thi càng độc đáo càng tốt để link building thương mại điện tử cho trang sản phẩm.

Một khi cuộc thi đã được chuẩn bị trên trang sản phẩm của bạn, submit trang này đến trang Contest Girl và đưa cho các blogger lí do khiến họ muốn viết về cuộc thi của bạn. Cuộc thi càng độc đáo và thú vị, càng có nhiều link dẫn về trang sản phẩm của bạn.

Bonus: Liên kết nội bộ hoặc phá sản

Hầu hết những chiến thuật link building thương mại điện tử đều tạo link cho home page của bạn; đây là điều không thể tránh khỏi. Nghĩa là đa số những liên kết của bạn sẽ mắc kẹt ở đó. Vấn đề là, rất nhiều những từ khóa giá trị lại nằm ở các danh mục và trang sản phẩm. Nếu không có link, những trang đó sẽ gặp khó khăn trong việc được lên top.

Để giải quyết chuyện này, hãy đảm bảo rằng bạn đã đẩy những đường link nội bộ đến với các từ khóa quan trọng. Đặt những sản phẩm giá trị và các hạng mục quan trọng lên home page. Thêm link vào phần mô tả sản phẩm để nó dẫn về các trang hạng mục quan trọng. Nếu các thuật ngữ thương hiệu cũng quan trọng,  bạn nên thêm nó vào phần copy trên home page của bạn. (Dành cho những ai quan tâm: Gorilla 360 có hướng dẫn kỹ càng về việc tạo link nội bộ cho trang thương mại điện tử).

Còn bạn, bạn sẽ sử dụng chiến thuật nào để thực hiện link building cho trang thương mại điện tử của mình?

Nguồn: http://searchengineland.com/4-e-commerce-link-building-tactics-still-work-2016-256952
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha