5 yếu tố thành công của VIRAL VIDEO trong KINH DOANH ONLINE

Bạn có bao giờ xem và chia sẻ một video với nội dung thật ý nghĩa hoặc thú vị từ thương hiệu nào đó chưa? Nếu có, bạn sẽ cần phải xem qua 5 yếu tố sau đây để biết được quá trình tạo nên một chiến lược viral video trong kinh doanh online thành công như thế nào.

Ngày đăng: 03-10-2016

1,452 lượt xem

Chẳng ai tạo ra nội dung cho video mà lại muốn nó chỉ có một lượng view vừa phải....

Tất cả chúng ta đề muốn đạt được sự nổi tiếng như những video “Charlie bit my finger” hoặc “Leave Britney alone”, nhưng khi tiến hành làm marketing cho một sản phẩm thì lại không dễ dàng như vậy. Rõ ràng, tạo ra một chiến lược viral video trong kinh doanh online cần bạn phải nắm rõ một số ý niệm về nội dung.

Với tư cách là những nhà làm marketing, chúng ta đã bắt đầu gặp phải những bất lợi ban đầu vì vết nhơ của việc làm quảng cáo.

Công chúng sẽ không chọn xem một mẫu quảng cáo dĩ nhiên trừ khi đó là một mẩu quảng cáo cho sự kiện lớn như Giáng sinh hoặc Superbowl. Đó có lẽ là những thời điểm hiếm hoi mà mọi người cảm thấy hào hứng, và thực sự chọn ngồi xuống để xem một mẩu quảng cáo.

Vậy tại sao lại có những video marketing có lượng view rất lớn trong khi số khác thì vật lộn với điều đó?

Điều gì thực sự khiến một video được biết đến rộng rãi? Viral video trong kinh doanh online có dễ dàng được tạo ra và truyền tải đến công chúng hay không?

Hãy cũng xem qua vài ví dụ dưới đây để xem những video như vậy có những điểm chung là gì?

1. Chúng không bị quảng bá quá mức

Điều đầu tiên là, nếu bạn muốn tạo ra một viral video thì bạn cần bỏ qua cái tôi của mình. Và cái tôi ở đây có nghĩa là sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Viral video trong kinh doanh online không nói về tính năng, lợi ích hay giá cả, chúng kể một câu chuyện. Nếu bạn đang cố gắng tạo ra 1 video để đem đi quảng bá, vậy thì bạn nên tập trung vào việc phát triển sự nhận diện thương hiệu hơn là cố gắng để bán hàng.

Video của Reebok này là một ví dụ tuyệt vời của một mẩu quảng cáo không tập trung vào việc quảng bá. Nội dung của video là tính toán số lượng ngày trung bình sống trên đời của một người, và khuyến khích người xem hãy làm nhiều điều hơn trong quãng thời gian mà họ đang sống. Nó không quảng cáo cho Reebok, mà truyền cảm hứng cho mọi người, khiến họ cảm thấy có động lực hơn trong cuộc sống.

Viral video trong kinh doanh online không nhất thiết phải quảng bá cho thương hiệu.

2. Chúng kể một câu chuyện

Bạn có bao giờ để ý rằng hầu hết những quảng cáo nổi tiếng đều giống như một bộ phim ngắn hơn là quảng cáo thực sự? Đó là bởi vì (theo như blog của Buffet) cảm ứng tại vỏ não của chúng ta sẽ hoạt động khi được nghe một câu chuyện.

Storytelling (kể chuyện) là một trong những cách tuyệt nhất để thương hiệu của bạn tương tác với khách hàng, vì nó sẽ giúp khách hàng liên hệ được với thông điệp của bạn và sẽ giữ chân họ.

Cùng xem qua quảng cáo dưới đây từ Google: Homeward Bound. Nó kể một câu chuyện về một đứa trẻ mồ côi đã sử dụng Google Maps để tìm đường về và tìm lại được mẹ đẻ của mình. Đó là một mẩu quảng cáo tuyệt vời kết hợp được nền tảng của Google và một câu chuyện đầy cảm xúc lại với nhau. Kể chuyện bằng viral video trong kinh doanh online chính là yếu tố giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Kể chuyện bằng viral video trong kinh doanh online.

3. Chúng kết nối với cảm xúc

Theo như quan điểm cuối cùng, câu chuyện của bạn phải gợi lên được những dạng cảm xúc khác nhau từ người xem.

Dù là vui vẻ, buồn, gợi cảm hứng hay truyền động lực, cảm xúc đều giữ chìa khóa cốt lõi khiến cho người xem ngồi xuống và xem câu chuyện mà bạn kể. Đó là vì người xem muốn được đầu tư một cách tình cảm vào câu chuyện, nếu như họ liên hệ bản thân được vào đó, nó sẽ để lại những dấu ấn sâu đậm trong ký ức của họ.

Hãy xem đoạn viral video “Like A Girl” này của Always. Nó tập trung vào ý kiến cho rằng làm điều gì đó “theo kiểu con gái” là một điều rất tệ. Video này đã thay đổi quan niệm rập khuôn này và đã truyền cảm hứng cho các cô gái trẻ cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Viral video trong kinh doanh online cần kết nối được với cảm xúc người xem.

Vậy nên hãy nghĩ đến loại cảm xúc nào mà thương hiệu của bạn muốn phác họa. Bạn muốn mọi người cảm thấy như thế nào khi họ nghĩ đến thương hiệu của bạn? Hãy dẫn dắt khách hàng của bạn đi trên một hành trình của cảm xúc, và họ sẽ có chiều hướng nhấn vào nút share của bạn. Chiến lược viral video trong kinh doanh online chính là như vậy: cảm xúc!

4. Chúng truyền tải những thứ không ngờ tới

Một số video sử dụng những chiến thuật gây shock, một số khác lại cố gắng sử dụng phương pháp không quan tâm người khác nghĩ gì, nhưng đó lại là điều khiến những video này trở nên tuyệt vời - sự thất là các video đó đã làm điều khác biệt hơn so với bình thường.

Thường thì các thương hiệu vẫn hơi lưỡng lự khi quyết định bước ra khỏi ranh giới, nhưng nếu bạn muốn tạo một viral video trong kinh doanh online thì bạn sẽ phải nhảy qua khỏi hàng rào và đung đưa con thuyền của mình một chút.

Một video viral chắc chắn sẽ được bàn tán và không phải lúc nào bạn cũng sẽ nhận được những phản hồi tích cực - nhưng không sao cả. Điểm chính yếu của một viral video là nó khiến mọi người bàn tán về nó - càng nhiều người nói về bạn, thương hiệu của bạn càng trở nên dễ được chú ý.

Ví dụ, video “Girls don’t poop” này đã phần nào bước ra khỏi chiếc hộp. Nó là một trong những chủ đề cấm kỵ mà hầu hết các phụ nữ sẽ cảm thấy không thoải mái khi nhắc đến, và nó đã khiến mọi người chú ý đến tình huống này bằng một cách khác thường.

Đột phá về nội dung viral video trong kinh doanh online.

5. Chúng có một chiến lược quảng bá đặc biệt

Bây giờ là phần đòi hỏi phải có sự khéo léo, nếu bạn muốn video của mình hiệu quả, vậy thì bạn sẽ thực sự phải nỗ lực hết mình cho chiến lược chiêu thị của mình.

Vậy bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, đảm bảo rằng nó phải được tối ưu hóa hoàn toàn để có thể hoạt động  SEO tốt. Upload video của bạn lên blog hoặc landing page và đảm bảo bạn sẽ sử dụng từ khóa trên URL của mình, trong phần mô tả meta và xuyên suốt bài post.

Một khi bạn đã có landing page, bạn có thể bắt đầu chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội của bạn và lôi kéo sự chú ý bằng cách đó. Sử dụng hashtag, đăng lên vào những thời điểm thuận lợi nhất, trả tiền cho quảng cáo pre-roll trên Youtube và khiến mọi người cảm thấy thật hào hứng về việc ra mắt video của bạn.

Tiếp đến, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các nhân vật có ảnh hưởng để có thể quảng bá mạnh mẽ cho video của bạn đến phần lớn người xem. Liên hệ với các trang truyền thông/báo chí; các blogger/nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội và đăng nó lên forum để có thể thu hút một lượng lớn người xem.

Vậy làm sao có thể đảm bảo rằng video của mình sẽ viral được?

Bạn không thể.

Nếu có một công thức cho việc tạo ra video viral trong kinh doanh online, vậy thì tất cả chúng ta đều có thể làm được. Nhưng không may mắn thay, viral video lại có xu hướng ngoại lệ hơn là theo một quy luật nào đó.

Nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc làm video marketing ư? Đương nhiên là không.

Là những nhà làm marketing, chúng ta không nên bỏ hết tất cả công sức vào việc cố gắng khiến mọi thứ được lan truyền. Chắc chắn là như vậy, nó có vẻ thu hút, có rất nhiều lượt chia sẻ, comment, like, sự nổi tiếng với công chúng...nhưng thực sự chúng có thu hút khách hàng của bạn hay không?

Khách hàng của bạn có thể không nằm trong số hàng triệu người, nhưng khi nói đến việc kinh doanh, họ chính là những đối tượng duy nhất mà bạn cần. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn không thể tạo ra một video bao hàm tất cả các luận điểm trên, hay bạn không thể tạo ra viral video trong kinh doanh online chỉ tập trung vào việc nâng cao nhận diện thương hiệu của mình.

Nhưng bạn nên nhớ rằng những người bạn cần thuyết phục là những người thực sự mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Hãy quên đi những thứ mà người ta cố làm để lan truyền điều gì đó và hãy chú ý đến khách hàng của bạn.

Nguồn: http://www.socialmediatoday.com/marketing/5-key-elements-viral-video-content

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha