6 chiến lược SEO THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ đơn giản và hiệu quả

Chiến lược SEO đóng vai trò quan trọng trong sự thành bại của thương mại điện tử. Để đạt được sự thành công thì chiến lược SEO thương mại điện tử phải phù hợp cũng như phải được áp dụng đúng cách. Vậy có những chiến lược SEO thương mại điện tử đơn giản nhưng hiệu quả nào mà ta có thể áp dụng cho việc kinh doanh của mình?

Ngày đăng: 23-09-2016

1,785 lượt xem

Tìm kiếm hữu cơ là nguồn traffic cực kỳ có giá trị đối với bất kỳ nhà kinh doanh thương mại điện tử nào, đồng thời nó cũng lại là thứ thường xuyên bị bỏ quên nhất.

Từ nội dung có chất lượng kém tới thiết kế trang làm giảm khả năng tìm kiếm, rất nhiều nhà bán lẻ online đã mắc phải những sai lầm rất căn bản gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh về các từ khóa tìm kiếm, tăng số lượng truy cập cũng như thu hút thêm khách hàng mới.

Bạn có muốn cải thiện thứ hạng website thương mại điện tử của mình?

 Chiến lược SEO thương mại điện tử phù hợp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm website

Chiến lược SEO thương mại điện tử phù hợp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm website.

(Nguồn: forwardweb.co.za)

Mặc dù SEO (Search Engine Optimization) cho thương mại điện tử trông có vẻ rắc rối hơn nhiều so với SEO cho một website tĩnh chỉ chuyên về nội dung, nó thật ra không hề khó đến mức mà bạn tưởng tượng.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 6 chiến lược SEO cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả cho những chủ sở hữu của các trang thương mại điện tử. Nếu bạn muốn tăng lượng truy cập, bán được nhiều sản phẩm hơn và tăng thu nhập thì hãy thực hiện thêm một, hai, hay cả sáu chiến lược này khi làm SEO.

1.      Sử dụng những từ khóa phổ biến, được tìm kiếm nhiều cho danh sách sản phẩm

Các từ khóa sản phẩm có thể được nhóm lại vào vài hạng mục khác nhau. Có vài từ khóa sản phẩm cụ thể, như màu sắc hay chủng loại sản phẩm hoặc tên model của sản phẩm, và những từ khóa phổ biến có thể dùng để miêu tả một nhóm sản phẩm lớn.

“Nike Air Foamposite 1” là một từ khóa cụ thể, trong khi “Giày tập bóng rổ nam” lại là một từ khóa phổ biến. Để làm tăng tối đa khả năng tìm thấy, bạn sẽ muốn thiết kế cửa hàng của mình xoay quanh cả hai loại từ khóa này.

Các từ khóa sản phẩm được bao gồm tất cả trong những trang sản phẩm. Các từ khóa phổ biến, mặt khác, sẽ được hướng tới tốt nhất khi dùng cho các hạng mục sản phẩm. Trước khi bắt đầu xây dựng website thương mại điện tử của mình, điều quan trọng nhất là bạn phải lên kế hoạch thiết kế sao cho những từ khóa tìm kiếm phổ biến sẽ được dùng như là các hạng mục sản phẩm.

Ví dụ, sau đây là số lượng tìm kiếm cho cả 2 từ khóa mà chúng tôi đã nêu ra ở trên:

Sử dụng từ khóa phổ biến, được tìm kiếm nhiều cho danh sách sản phẩm là một chiến lược SEO thương mại điện tử hiệu quả

Sử dụng từ khóa phổ biến là một chiến lược SEO thương mại điện tử hiệu quả.

 

Trong cả 2 từ khóa, từ khóa phổ biến nhận được số lượng tìm kiếm lớn nhất. Điều này cho thấy từ khóa đó đáng được sử dụng như từ khóa cho các hạng mục sản phẩm, vì lý do là nó sẽ dẫn người tìm kiếm đến các sản phẩm mà họ thấy hứng thú.

Amazon.com thực hiện điều này cực kỳ tốt. Trang hạng mục sản phẩm dưới đây đã được điều chỉnh cho những từ khóa như “dụng cụ cắt tỉa cây” và dẫn tới những sản phẩm với tên cụ thể và số model phù hợp đã được cài đặt sẵn.

Amazon đã thực hiện tốt chiến lược SEO thương mại điện tử đối với từ khóa phổ biến này

Amazon đã thực hiện tốt chiến lược SEO thương mại điện tử đối với từ khóa phổ biến này.

Một website thương mại điện tử hiệu quả sẽ sử dụng những trang hạng mục sản phẩm như một đường dẫn với hai mục đích: để dẫn những người tìm kiếm trong website đó tới sản phẩm họ đang cần, và để thu hút những người tìm kiếm ở các trang tìm kiếm ngoài nhằm giúp họ phát hiện được các sản phẩm liên quan.

2.      Thấu hiểu (và giải quyết) vấn đề nội dung trùng lắp

Bởi vì các website thương mại điện tử hầu như đều có đến hàng trăm hay hàng ngàn trang, vấn đề nội dung bị trùng là điều thường thấy. Mô tả sản phẩm có thể xuất hiện ở trang sản phẩm, trang hạng mục, trang lưu trữ, trong các tập tin PDF và ở tất cả mọi nơi khác. Điều này gây khó khăn cho Google khi cố dò ra nguồn chính của nội dung trên website của bạn.

Do không thể biết được trang nào mới thật sự chứa mỗi phần của nội dung, Google sẽ phải vật lộn để xác định làm như thế nào và xếp vào đâu trong kết quả tìm kiếm đối với website thương mại điện tử của bạn.

May mắn là, vấn đề này có thể được sửa một cách dễ dàng. Đầu tiện, hãy gắn tag chung cho nguồn của nội dung sẽ được dùng cho nhiều trang khác nhau trên website thương mai điện tử của bạn.

Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn thật sự là duy nhất. Rất nhiều website thương mại điện tử sử dụng miêu tả và những quảng cáo từ các nhà sản xuất và nhà phân phối, điều này dẫn tới việc một nôi dung xuất hiện tới trên cả trăm website của những nhà bán lẻ online khác nhau.

Nếu mục tiêu của bạn là đạt được vị trí đầu đối với các từ khóa sản phầm bất kỳ, thì vấn đề nội dung trùng lặp này sẽ là một trong những điều gây hại lớn cho bạn.

Ví dụ, Amazon sử dụng phần miêu tả sau cho máy ảnh kỹ thuật số Nikon Coolpix S33, dường như được viết bởi nhà sản xuất: “Máy ảnh kỹ thuật số chống sốc và chống nước Nikon Coolpix S33 được thiết kế để chịu được tất cả mọi tác động ngoại lực.”

Tìm kiếm đoạn miêu tả đó trên Google và bạn sẽ thấy được có đến hơn 8.700 website, tất cả đều sử dụng chính xác đoạn miêu tả đó để quảng cáo cho chiếc máy ảnh này:

Tránh nội dung trùng lắp là một trong những chiến lược SEO thương mại điện tử nên được áp dụng nhất

Tránh nội dung trùng lắp là một trong những chiến lược SEO thương mại điện tử nên được áp dụng nhất.

Bởi vì trong mắt Google thì Amazon chính là nguồn gốc của đoạn nội dung đó (và cũng là website mạnh nhất cho cụm từ khóa đó), có thể thấy rất rõ rằng là khó có một website thương mại điện tử nhỏ nào có thể đánh bại được Amazon với cụm từ khóa đó nhưng sử dụng cùng mẫu miêu tả trên.

Nội dung gốc rất quan trọng. Thay vì sử dụng miêu tả của nhà sản xuất cho tất cả các sản phẩm trên cửa hàng online của bạn, hãy sáng tạo và tự viết cho chính mình nội dung đi kèm cho mỗi từ khóa. Ngay khi bạn bắt đầu giành được vị trí của những website thương mại điện tử lớn, bạn sẽ cảm thấy biết ơn chính mình vì đã làm như vậy.

3.      Thêm các từ khóa dài vào nội dung của bạn

Dữ liệu cho thấy rằng 10.000 từ khóa hàng đầu trong chỉ số của Google chỉ chiếm được dưới 20% tổng lưu lượng tìm kiếm. Điều này có nghĩa là phần “dài” – phần biểu đồ dài đằng đẵng của những từ khóa ít được tìm kiếm hơn – chiếm tới hơn 80% tổng lưu lượng tìm kiếm.

Sử dụng những từ khóa dài có hiệu quả cho chiến lược SEO thương mại điện tử

Sử dụng những từ khóa dài có hiệu quả cho chiến lược SEO thương mại điện tử .

(Nguồn: marketingyourwebshop)

Điều chỉnh theo phần “ngắn”, và bạn sẽ có thể tạo ra lưu lượng tìm kiếm lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy bạn sẽ bỏ qua số lượng lớn những từ khóa dài mà từ chúng bạn sẽ bán được hàng ngàn sản phẩm mỗi tháng cho sự nghiệp kinh doanh online của bạn.

Phần lớn người đến với website thương mai điện tử của bạn sẽ đến thông qua những từ khóa đơn giản là quá nhỏ bé để có thể xuất hiện trên AdWords Keyword Tool. Nếu những từ khóa đó không hề xuất hiện ở bất cứ đâu trong phần miêu tả sản phẩm, website của bạn có nguy cơ có thể không thấy được đối với những người tìm kiếm.

Để điều chỉnh từ khóa dài trong số lưu lượng tìm kiếm, hãy sử dụng phần miêu tả sản phẩm và nội dung của chính nình (ví dụ như mục những câu hỏi thông thường FAQS và những bảng so sánh) để trả lời những câu hỏi phổ biến và những chủ đề thảo luận mà những khách hàng tiềm năng có thể sẽ tìm kiếm.

Các từ khóa liên quan đến chất lượng, vật liệu, tuổi thọ trung bình, bảo hành, thiết kế hoặc sự phát triển của sản phẩm có thế không đủ to để thu hút sự chú ý của AdWords Keyword Tool, nhưng chúng có thể giúp thu hút tới hàng trăm trong số hàng ngàn người viếng thăm website mỗi tháng.

Một trong những cách dễ nhất để tăng số lượng từ khóa dài được tính là sử dụng phần miêu tả dài hơn, chi tiết hơn cho mỗi trang sản phẩm. Hãy đặt mục tiêu trên 1.000 từ cho phần nội dung riêng biệt của mỗi trang sản phẩm để tăng tối đa khả năng được nhìn thấy và thu hút thêm nhiều lượt viếng thăm website từ những cụm từ khóa dài.

4.      Tìm những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao, sử dụng không đúng mức

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, những “kẻ khổng lồ” thương mại điện tử như Amazon thường dùng những từ khóa phổ biến cho hàng mục sản phẩm để nhóm những sản phẩm tương tự lại với nhau.

Khi một đối thủ cạnh tranh có các hạng mục sản phẩm trùng với những từ khóa hàng đầu trong AdWords Keyword Tool, có thể sẽ rất khó khăn để hạ bệ họ. May mắn là, rất nhiều nhà bán lẻ thương mại điện tử lờ đi những từ khóa phổ biến có lưu lượng tìm kiếm cao, điều này sẽ cho bạn một lợi thế khác biệt.

Những từ khóa “ẩn” này thường thay đổi theo sản phẩm, hay là những hạng mục nhỏ nhưng đủ lớn để tạo ra tới cả ngàn đô la doanh số một tháng, nhưng lại quá nhỏ để trở thành ưu tiên cho một nhà bán lẻ khổng lồ.

Ví dụ, đây là kết quả tìm kiếm Google cho “giày da đen” -  một từ khóa phổ biến được tìm kiếm tới 1.300 lượt mỗi tháng:

Sử dụng những từ khóa phổ biến bị bỏ quên khi áp dụng chiến lược SEO thương mại điện tử

Sử dụng những từ khóa phổ biến bị bỏ quên khi áp dụng chiến lược SEO thương mại điện tử.

 

Như bạn có thể thấy, những kết quả xếp hàng đầu không phải là những trang có từ khóa được điều chỉnh tốt. Không có kết quả nào chứa từ “giày da đen” trong tiêu đề, và chỉ có duy nhất một kết quả bao gồm từ khóa mục tiêu đó – dù rằng đã bị chia cắt ra rải rác trong câu – trong phần miêu tả.

Từ khóa này là một cơ hội SEO lớn không phải chỉ vì nó thu hút tới hơn 1.000 lượt tìm kiếm một tháng và có mục đích kinh doanh rõ ràng, mà là bởi vì tất cả những người bán khác đã thất bại trong việc hướng tới nó.

Những từ khóa hạng mục sản phẩm phổ biến thông thường vẫn chưa biến mất khỏi sự chú ý của những nhà kinh doanh khác. Tuy nhiên, số ít đã bị bỏ quên còn lại – nhất là những từ bị bỏ qua vì chiến lược phân loại sản phẩm – chính là những mục tiêu hoàn hảo cho chiến lược SEO thương mại điện tử của bạn.

5.      Điều chỉnh sao cho đạt được tốc độ tải nhanh nhất có thể

Tốc độ rất quan trọng. Google đã thể hiển rất rõ rằng tốc độ tải website cũng là một yếu tố để xếp hạng khi tìm kiếm. Nếu website của bạn tải nhanh, bạn sẽ được thưởng bằng những thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm; còn nếu tải chậm, bạn sẽ bị phạt vắng việc bị ít được nhìn thấy hơn.

Theo một cách nhìn nhận khác thì tốc độ tải website của bạn rất cũng rất quan trọng do một khách hàng tiềm năng thường sẽ không chờ thêm vài phút để tải từng trang một.

Mặc dù trông có vẻ nó không liên quan trực tiếp tới SEO, nhưng mỗi sự cố gắng bạn bỏ ra để cải thiện hiệu suất của website đều sẽ được thưởng bằng khả năng được nhìn thấy khi tìm kiếm cao hơn. Công cụ Pagespeed Tools của Google sẽ là một nơi tốt để bắt đầu quá trình cải thiện của mình.

Đạt tốc độ tải website nhanh nhất có thể là chiến lược SEO thương mại điện tử hiệu quả

Đạt tốc độ tải website nhanh nhất có thể là chiến lược SEO thương mại điện tử hiệu quả.

(Nguồn: hostingfacts.com)

Sẽ có những khoản chi phí ngắn hạn đi kèm với việc nâng tốc độ website, từ việc thuê một chuyên viên cho tới khoản chi phí cho khoản thời gian tạm ngưng để nâng cấp. Dù vậy, những lợi ích lâu dài, cả trong SEO và sự chuyển đổi, sẽ là cực kỳ xứng đáng so với những khoản đầu tư nhỏ đó.

6.      Thường xuyên kiểm tra những cài đặt “trên trang” của website

Không phải tất cả các nền tảng thương mại điện tử đều được xây dựng hoàn hảo cho SEO “trên trang”. Điều quan trọng này dẫn tới việc bạn phải cài đặt chính xác nội dung “trên trang”, tag tiêu đề, hình ảnh và những nội dung khác.

Cài đặt “on-page” là điều cơ bản trong chiến lược SEO thương mại điện tử

Cài đặt “trên trang” là điều cơ bản trong chiến lược SEO thương mại điện tử.

(Nguồn: ramstondigital.com)

Mặc dù nghe chúng có vẻ hơi giống như hướng dẫn SEO 101, nhưng hãy bắt đầu bằng việc chắc chắn rằng những từ khóa mục tiêu căn bản sẽ có trên tiêu đề trang. Nếu đó là trang hạng mục, hãy chắc chắn rằng tiêu đề của nó chứa những từ khóa phổ biến; bởi vì một trang dành riêng cho một sản phẩm nhất định, sẽ bao gồm cả tên sản phẩm, sự thay đổi và số model.

Những từ khóa mục tiêu thứ cấp – ví dụ như sự thay đổi trong tên sản phẩm và những từ khóa phổ biến – nên được dùng xuyên suốt trong nội dung “trên trang”. Dùng những từ khóa thứ cấp đó trong tag H1, H2, và H3, với những từ khóa “đuôi dài” xuyên suốt trong phần miêu tả sản phẩm, FAQs và những phần nội dung khác.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng hình ảnh và video của bạn sẽ hoạt động hiệu quả. Hãy dùng những hình ảnh với tag và tên tập tin có liên quan để tăng tối đa khả năng được thấy trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google. Bạn cũng hãy nghĩ đến việc thêm chú thích cho bất kỳ video giới thiệu sản phẩm nào, vì chúng cũng giúp tăng khả năng được thấy trên kết quả tìm kiếm video của Google.

SEO “trên trang” đặc biệt quan trọng cho việc tăng lưu lượng tìm kiếm bằng những từ khóa “đuôi dài”. Vì lý do rằng có rất ít những nhà kinh doanh thương mại điện tử chú ý đến việc điều chỉnh cho phần từ khóa “đuôi dài”, nội dung tốt là tất cả những gì cần có để website thương mại điện tử của bạn có thể xuất hiện ở trang đầu vì những từ khóa giá trị.

Hãy áp dụng một vài hay tất cả các chiến lược SEO thương mại điện tử trên để đạt được kết quả tìm kiếm tốt nhất và hưởng các lợi ích đem đến từ đó.

 

Nguồn: https://digitalmarketinginstitute.com/blog/2016-08-02-6-simple-but-effective-seo-e-commerce-strategies

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha