9 CHIÊU BÁN HÀNG TẾT 2017

Tết là giai đoạn nước rút cuối cùng để tăng doanh số bán hàng trong năm. Năm 2017, tết sẽ đến vào tháng 1, sớm hơn 2016, vì vậy ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị chiến lược bán hàng tết.Bên dưới là những chiến lược kinh doanh dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong dịp tết 2017.

Ngày đăng: 01-12-2016

3,784 lượt xem

Chiêu 1: Trữ Hàng Sớm

Tết Nguyên đán 2017 đến sớm hơn các năm trước, vì thế, doanh nghiệp nên đẩy mạnh sản xuất sớm. Thực tế cho thấy, có những năm Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, do chậm trễ trong kế hoạch sản xuất nên nhiều doanh nghiệp đã phải "ôm" hàng tồn. Bia, nước ngọt, cà phê, thuốc lá, bánh, kẹo... là những mặt hàng tiêu thụ chính trong mùa Tết. Nếu trước Tết, các ngành hàng này chỉ chiếm 46% giỏ hàng của người tiêu dùng thì ở thời điểm Tết tăng lên 52%.

Ở từng vùng, miền có sự khác nhau về sức tiêu thụ các mặt hàng. Cụ thể, tại miền Nam, người tiêu dùng thường dành khoảng 40% số tiền mua sắm Tết để mua bia, trong khi ở miền Trung và miền Bắc, bánh kẹo lại được tiêu thụ nhiều do nhu cầu biếu tặng. "Do vậy, để có thể tăng trưởng doanh thu mùa Tết này, các doanh nghiệp sản xuất cần phân bổ nguồn lực ở các vùng, miền một cách phù hợp".

Theo các chuyên gia, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn cửa hàng của người Việt:

  • Sản phẩm luôn có sẵn
  • Thực phẩm tươi sống có chất lượng cao
  • Vị trí cửa hàng thuận tiện cho việc đi lại
  • Thái độ phục vụ của nhân viên
  • Danh mục hàng hóa hợp lý.

Một điều nữa DN cần lưu ý là người tiêu dùng ngày nay rất quan tâm đến yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các sản phẩm có chứa các thành phần tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, có đến 79% người Việt chủ động tìm kiếm các sản phẩm có chứa các thành phần tốt cho sức khỏe, 74% tìm hiểu các nhãn hàng kỹ lưỡng, 48% cho rằng các sản phẩm tốt cho sức khỏe hiện không đủ đáp ứng nhu cầu của họ.

Chiến lược 2: Giảm giá khi mua nhiều sản phẩm

Dịp cuối năm rất thích hợp cho hình thức giảm giá khi mua nhiều sản phẩm cùng lúc, vì đây là dịp khách hàng có xu hướng mua sắm cùng bạn bè, người thân hoặc mua làm quà tặng. Bạn cũng có thể áp dụng mức giảm bậc thang cho hình thức này. Ví dụ, mua 5 sản phẩm giảm 5%, mua 7 sản phẩm giảm 10% và mua từ 8 sản phẩm giảm 15%.

 

Chiến lược 3: Bán theo combo

Nếu đang kinh doanh các sản phẩm cho mẹ và bé , sản phẩm gia dụng hay đồ dùng thể thao, đồ chơi sáng tạo… đây có thể là hình thức khuyến mãi online dịp tết phù hợp với bạn. Các sản phẩm này có thể bán theo bộ, theo nhóm hoặc combo giảm giá đặc biệt.

Thoạt nhìn, hình thức này có thể hơi giống với hình thức giảm giá khi mua nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, các sản phẩm được bán theo combo thường phải có sự liên quan và hỗ trợ cho nhau để người mua cảm thấy tập hợp sản phẩm này thực sự có ích và có mức giá hấp dẫn.

Ông Lê Nam, giám đốc một công ty đào tạo kinh doanh trực tuyến cho biết, từ giữa năm 2014 bán hàng kiểu combo đã cuốn hút hơn so với voucher. Không chỉ các cửa hàng, đại lý nhỏ áp dụng mà hiện các siêu thị lớn, thậm chí doanh nghiệp dịch vụ cũng bắt đầu chú trọng. Mặc dù người tiêu dùng không được quyền lựa chọn các sản phẩm một cách thoải mái, tuy nhiên ưu

điểm khi mua theo combo thường có giá rẻ hơn so với việc mua lẻ nên khá nhiều người tiêu dùng tỏ ra thích thú.

"Không chỉ có ưu điểm về giá cả, mua theo combo còn giúp người tiêu dùng mua được nhiều món hàng, thậm chí có thể chia sẻ với nhau bằng cách cùng mua một combo", vị này cho hay.

Về lợi ích của doanh nghiệp ông Nguyễn Thành Tiến, chuyên gia marketing cho rằng bán cả gói nhiều sản phẩm khác nhau cũng là chiến lược bán hàng của doanh nghiệp. Tâm lý khách hàng thường thích mua rẻ, giữa lựa chọn mua một sản phẩm giá sẽ đắt hơn là mua nhiều sản phẩm trong một combo được chiết khấu, chắc chắn họ sẽ chọn phương án hai. "Đó là sự khéo léo của doanh nghiệp, nhất là các đơn vị dịch vụ", ông nói. Trong trường hợp sản phẩm không đủ để tạo combo thì các doanh nghiệp có thể liên kết với đơn vị cung cấp khác tạo ra gói sản phẩm.

Đồng tình quan điểm, ông Nam cho biết, các doanh nghiệp sử dụng combo để tác động vào tâm lý thích mua rẻ của người dùng, từ đó có thể quảng bá được các sản phẩm khác thông qua combo ưu đãi và cũng là cơ hội để quảng bá tên tuổi doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý khi áp dụng phương pháp tạo combo bán hàng, các doanh nghiệp cần cam kết đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bởi khi ưu đãi giảm giá theo nhóm hàng, lợi nhuận sẽ thấp hơn kỳ vọng.

 

Chiến lược 4: Tặng quà

Dịp Tết thì nên tặng quà gì? Một gợi ý nhỏ là bạn nên tặng các món quà hữu dụng hoặc có sự liên quan tới Tết. Chẳng hạn, bạn có thể tặng 1 bộ lì xì dùng để mừng tuổi trong những ngày đầu năm; tặng voucher ăn uống, làm đẹp, giải trí… để khách hàng tụ tập cùng bạn bè cuối năm hay đơn giản là một tấm thiệp chúc mừng năm mới và một lời cảm ơn chân thành vì đã khách hàng đã đồng hành cùng bạn. Đây đều là những mặt hàng không quá lớn về vật chất nhưng rất hữu ích trong dịp Tết, thể hiện sự quan tâm của bạn tới khách hàng.

Chiến lược 5: “Khan khiếm hóa” chương trình khuyến mãi

Điều này có mâu thuẫn không, khi mà các doanh nghiệp đang ồ ạt, chạy đua để khuyến mại thì mình lại “khan hiếm hóa”? Khan hiếm hóa các chương trình khuyến mại ở đây có thể là giới hạn số ngày khuyến mại, số mặt hàng khuyến mại, hay giảm giá sâu vào ngày/giờ vàng để tăng thêm sự kích thích khách hàng. Nhu cầu dịp Tết vốn đã rất cao, nên một chút kích thích như thế này sẽ đem lại hiệu quả đáng kể mà bạn không ngờ tới.

Chiến lược 6: Quảng cáo hướng đến cảm xúc

Tết Nguyên đán là dịp mà tất cả mọi người đều hướng về người thân, gia đình. Chính vì thế, các quảng cáo dịp Tết nếu mang những thông điệp ấm áp, gần gũi về gia đình, về sự quần tụ, sum vầy chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý từ khách hàng

 

Chiến dịch “Về nhà đón Tết, gia đình trên hết” rất thành công của Neptune

Neptune đã rất thành công với chiến dịch “Về nhà đón Tết, gia đình trên hết”, TVC lặp lại trên truyền hình mỗi dịp cuối năm đã gây xúc động cho hàng triệu người xem. Trong khi đó, Vinacafé lại mang đến luồng gió mới và sinh động cho cuộc sống với TVC “Yêu thương thành lời”. Những người trẻ thường rất ngại ngùng nói những lời yêu thương với ba mẹ và Vinacafé đã thấu hiểu điều này nên tạo được một clip quảng cáo thuyết phục. Chiến dịch quảng cáo của Vinacafé Tết 2015 đạt hiệu quả truyền thông vượt mong đợi với hiệu ứng xã hội ấn tượng. Đã có 500.000 hộp quà cà phê được bán hết trong dịp Tết. Nội dung của quảng cáo đã có 24 triệu lượt tìm hiểu và hơn 2,5 triệu lượt tương tác trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Đã có 500.000 hộp quà cà phê được bán hết trong dịp Tết nhờ chiến dịch quảng cáo của Vinacafé Tết 2015.

Việc thể hiện thông điệp hướng tới cảm xúc không hề dễ dàng, và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm thành một chiến dịch xuyên suốt như các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, bạn có thể khéo léo lồng ghép trong hình ảnh quảng cáo, câu chữ… Điều này chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả rất tốt trong khoảng thời gian cuối năm này.

Chiến lược 7: Đem không khí Tết tới cửa hàng

Giao diện “Tết”

Các dịp lễ hội trong năm đều có những đặc trưng riêng về hình ảnh, mà chỉ cần nhìn thoáng qua người dùng cũng có thể nhận ra. Tết Nguyên đán sẽ có các màu sắc đặc trưng như đỏ, vàng…; những hình ảnh quen thuộc như hoa đào, hoa mai, lì xì,… Hãy thổi không khí Tết vào website, từ popup, banner, logo, màu web, hay màu sắc cửa sổ chat (nếu bạn có sử dụng phần mềm hỗ trợ khách hàng trực tuyến) để người mua cảm thấy hào hứng mua sắm hơn.Mang không khí Tết tới website

Chiến lược 8: Tổ chức các cuộc thi chủ đề lễ Tết

Nếu bạn ghé thăm một số website lớn như Kinh Đô sẽ thấy công sức mà doanh nghiệp bỏ ra trong chiến lược thu hút người tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng vào dịp cuối năm là như thế nào. Họ đầu tư rất nhiều vào xây dựng website thông qua các cuộc thi nhỏ trên website, những trò chơi dân gian như đập niêu, ô ăn quan, viết câu đối…, nếu ai thắng cuộc sẽ được nhận voucher mua hàng và những phần quà có giá trị. Chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng nghìn người tham gia mang lại hiệu quả lớn trong việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Xây dựng những cuộc thi vào dịp lễ hội là điều chủ cửa hàng trực tuyến nên làm để kích thích mua sắm cuối năm. Tùy thuộc vào quy mô của mình mà bạn có thể tổ chức cuộc thi ở những mức độ khác nhau, tuy nhiên dù tốn nhiều chi phí, thời gian nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Ví dụ bạn có thể tổ chức các cuộc thi chụp ảnh, viết câu đối dịp Tết, trả lời câu hỏi ngày Tết… Người thắng cuộc sẽ được phiếu giảm giá khi mua hàng hoặc phần quà cụ thể.

Chiến lược 9: Chủ động tương tác để tăng tỷ lệ chuyển đổi dịp Tết

Lượng truy cập dịp Tết tăng cao nhưng số lượng đơn hàng lại không tăng một cách tương ứng? Tỷ lệ chuyển đổi không như bạn mong đợi? Lời giải cho bài toán này chính là chủ động tương tác với khách hàng. Bạn thử tưởng tượng, với vô số các mặt hàng và các chương trình khuyến mại trong dịp Tết, khách hàng rất dễ hoang mang và khó lựa chọn.

Việc chủ động tương tác với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ, cung cấp những thông tin khuyến mại hấp dẫn và phù hợp nhất, tư vấn để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất chính là chìa khóa cho việc tăng tỷ lệ chuyển đổi. Chủ động giúp bạn dành phần thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường những ngày giáp Tết.

Chủ động tương tác với khách hàng để tăng lợi thế cạnh tranh trong dịp Tết

------------------

Cuối năm luôn là thời gian rộn ràng cho cả người bán và người mua nên hãy nhanh tay chuẩn bị sản phẩm, lựa chọn chương trình khuyến mãi phù hợp, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ được giảm giá không thua kém ngày thường.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha