Bán hàng kỹ thuật số bằng CONTENT MARKETING là gì?

Nếu bạn muốn trở nên thành công trong việc bán hàng kỹ thuật số, thì content marketing chắc chắn sẽ rất là quan trọng đối với bạn. Và những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn trong việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing hiệu quả.

Ngày đăng: 27-10-2016

1,262 lượt xem

“Hãy thay đổi trước khi bạn cần” - Jack Welch

Từ năm 1849 đến năm 1855, gần 300,000 người đã tới Bang California để theo đuổi cơ hội ngàn “vàng”. Tin tức đã được truyền đi một cách nhanh chóng - ở chân đồi California có rất nhiều vàng. Đồi với những người am hiểu sự phức tạp của việc khai thác, đồng thời đến đúng lúc, thì họ sẽ kiếm được hàng triệu đô. Những người còn lại, sẽ tiếp tục sống trong nghèo khổ.

 

Trong một khía cạnh nào đó, việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing được ví như việc tìm vàng của thế kỉ 21. Mỗi ngày, đều có vài câu truyện thành công của những người khởi nghiệp, những người dùng blog (bloggers) và những công ty lớn nhận được một lượng lớn lợi nhuận ROIs (Return On Investment) từ chiến lược marketing làm hài lòng khách hàng. Nhưng dù gì với những người khác, đây là một trải nghiệm không mang lại lợi ích và đắt đỏ.

 

Việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing được ví như cuộc đào vàng năm 1849.

Việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing được ví như cuộc đào vàng năm 1849.

 

May mắn thay, việc marketing bằng phân phối những nội dung có giá trị không hoàn toàn giống như việc khai thác vàng. Thành công không hoàn toàn dựa vào may mắn - nó phụ thuộc vào sự phát triển và ứng dụng một chiến lược thông minh.

 

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, một trang blog không phải là một công cụ quảng cáo. Sử dụng blog của bạn để liên tục gửi những thông tin vô giá trị và không được quan tâm về công ty, sản phẩm hay dịch vụ của bạn cho những người theo dõi bạn và độc giả sẽ làm giảm lượng người theo dõi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng blog của bạn để kiểm soát việc buôn bán. Nếu làm việc hiệu quả, chiến lược marketing của bạn của bạn có thể trở thành một mỏ vàng đáng giá.

 

Bạn có thể Tải ebook miễn phí của chúng tôi để tìm hiểu cách để đạt được thành công trong việc mua bán hàng kĩ thuật số bằng content marketing. Chúng tôi cũng đã gợi ý một số cách có thể chắc chắn giúp bạn đồng bộ giữa cách marketing bằng nội dung có ích và chiến lược kinh doanh của bạn cũng như tránh biến bạn thành một kẻ chuyên ép bán lên khách hàng tiềm năng của bạn phía dưới đây.

 

    Hãy nhìn nhận việc buôn bán như một cái phễu, không phải cái công tắc

 
 

Cái phễu trong chiến lược bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing.

Cái phễu trong chiến lược bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing.

 

Những người buôn bán xe cũ thường nhìn nhận khách hàng của họ như một cái không tắc. Khách hàng chỉ có thể nói mua hoặc không mua - và nếu họ nói không thì người bán hàng không còn nghĩa vụ phải túc trực với khách hàng đó nữa

 

Trong thời đại kĩ thuật số này, việc buôn bán không phải là một cái công tắc, nó là một cái phễu. Với ít nhất 81% người giao dịch nghiên cứu những gí họ muốn mua trước khi đưa ra quyết định, hầu hết những người viếng thăm trang mạng của bạn lần đầu tiên thường chưa sẵn sàng để đưa ra quyết định. Thay vào đó, họ đánh giá và so sánh sản phẩm - cố gắng tìm được đúng sản phẩm để phục vụ nhu cầu của họ.

 

Với điều này trong tâm trí bạn, hãy nhớ rằng trang blog và mạng xã hội của bạn bước đầu trên vành phễu. Một bài đăng trên blog của bạn sẽ có thể không biến một độc giả thành khách hàng ngay được. Tuy nhiên, một bài đăng có thể biến một độc giả thành một người theo dõi - nó đưa người dùng một bước tiếp cận gần hơn với quyết định giao dịch của họ.  

 

Các trang blog và mạng xã hội luôn là bước đầu trong chiến lược giúp bạn bán hàng kỹ thuật số thành công bằng content marketing.

Các trang blog và mạng xã hội luôn là bước đầu trong chiến lược giúp bạn bán hàng kỹ thuật số thành công bằng content marketing.

 

Khi bạn ví chiến lược kinh doanh của bạn như một cái phễu thay vì một cái công tắc “mua - không mua”, trọng tâm của bạn chuyển tiếp từ một thương nhân để trở thành một người cố vấn. Một khi bạn trở thành người cố vấn, hãy tập trung vào việc giúp đỡ khách hàng của bạn vượt qua một thử thách hoặc đáp ứng nhu cầu của họ, ngay khi họ quyết định mua sản phẩm bạn sẽ là người đầu tiên họ nghị đến.      

 

                          

                           Phát triển nội dung cho những viễn cảnh phù hợp

“Hãy nhận biết rõ hình ảnh của bạn”

 

Bán hàng kỹ thật số bằng content marketing bao gồm nội dung phù hợp vì nó sẽ tăng lượng người theo dõi web của bạn.

Bán hàng kỹ thật số bằng content marketing bao gồm nội dung phù hợp vì nó sẽ tăng lượng người theo dõi web của bạn.

 

Một trong những sơ suất tệ nhất mà một hãng thường mắc phải là chú trọng việc áp dụng blog của họ một cách không phù hợp.

     

Có một lý do mà chỉ 42% nhà kinh doanh tin rằng việc content marketing hiệu quả - nhiều người nghĩ độ nổi tiếng của blog đồng nghĩa với việc sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn.

 

Cho dù việc quảng bá trang web của bạn đúng thật là khá quan trọng trong việc tăng doanh thu, có những blog chỉ có vài chục lượt xem nhưng lại thu lại nhiều lợi nhuận hơn những blog có 10,000 lượt xem. Tại sao? Bởi vì những trang mạng có ít lượt xem ấy chú trọng nội dung của họ vào những đối tượng có hứng thú giao dịch hơn.

  

Blog của bạn cần phải chú trọng thật tốt vào việc cân bằng ở ranh giới giữa trở nên phù hợp, trong khi vẫn bao quát và gần gũi với nhiều đối tượng khách hàng, người theo dõi khác nhau.

 

Ví dụ, quá nhiều nhà văn hành nghề tự do viết blog về “Làm sao để trở thành một nhà văn hành nghề tự do?”. Dù cho nội dung này có thể giúp họ thu hút nhiều những người mong muốn trở thành nhà văn tự do theo dõi, nó sẽ không thể thu hút bao nhiêu khách hàng. Tuy vậy, blog của một nhà văn hành nghề tự do bàn luận về sự phát triển của MedTech và ngành chăm sóc sức khỏe sẽ thu hút một lượng độc giả nhất định, những độc giả này có thể sẽ hứng thú với việc thuê nhà văn này.

 

Về mặt khác của vấn đề này, nhiều nhà kinh doanh thu hẹp trọng tâm của họ quá nhiều. Ví dụ điển hình, nếu bạn bán bóng đèn thông minh cho khách hàng, một blog chuyên bàn luận về khía cạnh kỹ thuật của những bóng đèn này sẽ không làm khách hàng hứng thú mấy gì với sản phẩm của bạn. Thay vào đó, một trang blog chuyên bàn luận về tương lai của Mạng của Mọi Vật (IoT) có thể thu hút nhiều người đến với trang của bạn hơn.

 

Cách tốt nhất để chắc chắn rằng trang blog của bạn giữ được đúng trọng tâm là phát triển một hình tượng khách hàng tiêu chuẩn mà bạn nhắm đến. Giới tính của họ, độ tuổi, sở thích, thu nhập, nỗi lo lắng, v.v..? Sau đó tập trung nội dung của bạn vào nhu cầu của khách hàng. Họ mong muốn tìm thấy gì trên mạng? Họ muốn dọc những gì? Khi bạn đã hình dung kĩ càng được đối tượng, phát triển nội dung phù hợp chắc chắn sẽ dễ hơn rất nhiều.

 

Ai cũng muốn tìm thấy những gì họ cần, hãy cho họ thấy và bạn sẽ ứng dụng thành công chiến thuật  bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing.

Ai cũng muốn tìm thấy những gì họ cần, hãy cho họ thấy và bạn sẽ ứng dụng thành công chiến thuật  bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing.

                 

   Kết thúc mỗi một bài đăng bằng một lời kêu gọi “ Hãy hành động ngay”

Bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing sẽ thành công với biểu ngữ “Bây giờ hoặc không bao giờ, hành động ngay!”

Bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing sẽ thành công với biểu ngữ “Bây giờ hoặc không bao giờ, hành động ngay!”

 

Một khi blog của bạn được quản lý đúng cách, và độc giả tình cờ thấy được nội dung của bạn bởi vì họ đang tìm kiếm đáp án cho vấn đề của họ, bài đăng của bạn sẽ cung cấp cho họ một cái nhìn thấu đáo về những bước đi tiếp theo trên hành trình tìm ra đáp án của họ.

 

Tuy nhiên, tại sao không đề nghị nhiều thứ hơn thế? Nếu độc giả đang tìm kiếm một vài lời khuyên cho buổi phỏng vấn nào đó, tại sao không cho họ cơ hội tải về miễn phí cùng với 20 trả lời và câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn? Nếu đọc một độc giả đang cố gắng giảm cân, tại sao không cung cấp một lịch trình tập luyện và một soạn phẩm về chế đô ăn khỏe mạnh cho họ?                    

 

Một khi ai đó đăng kí để nhận thư thông báo của bạn, bạn có thể sử dụng công cụ CRM để theo dõi sự tương tác - giám sát nội dung, các công cụ, và sản phẩm mà họ quan tâm đến.

 

   Ngay khi bạn từ từ tạo dựng nên được một viễn cảnh sơ lược, bạn có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ cần thiết đúng cách cho đúng đối tượng - ngay khi họ cần đến nó.

    

                       Đừng ép bán, hãy giải quyết vấn đề thay vào đó!

 

Nếu bạn bị mắc kẹt trên một hòn hoang với 100 người khác, và bạn ại là sỡ hữu cái giếng duy nhất trên hòn đảo, bạn sẽ chẳng bao giờ cần ép bán nguồn nước đó. Tại sao? Bởi vì họ cần nó. Không có nước, họ sẽ khát. Bạn sẽ không bao giờ cần tìm kiếm khách hàng vì họ sẽ tìm đến bạn.

 

Cho dù việc kinh doanh của bạn có thể không bao giờ đủ may mắn để độc chiếm cả thị trường, nhưng có một điều bạn không thể chối cãi - càng nhiều người xem sản phẩm của bạn như một thứ tất yếu mà họ cần phải có, bạn càng đỡ phải thuyết phục họ mua nó. Chỉ trừ khi họ không chắc chắn bạn là đối tượng tốt nhất có thể giúp họ, thì bạn mới cần thuyết phục họ.

 

Làm sao để làm được như vậy? Bằng cách tập trung giải quyết vấn đề của khách hàng thay vì cố gắng bán nó.

 

Hãy xem trọng việc giúp khách hàng hơn là ép bán cho họ, nếu bạn muốn thành công trong việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing.

Hãy xem trọng việc giúp khách hàng hơn là ép bán cho họ, nếu bạn muốn thành công trong việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing.

 

Một khi bạn hiểu được vị trí của việc bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing nằm ở đâu trên cái phễu của bạn, biết được đối tượng khách hàng của bạn, cũng như đã và đang tạo dựng giá trị của bản thân, trình bày CTA một cách rõ ràng, đây là lúc mà bạn cần phải chắc chắn rằng chiến thuật bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing của bạn tập trung chủ yếu về việc giúp khách hàng giải đáp vấn đề của họ.

 

Bằng cách làm cho blog của bạn trở thành trung tâm của một vấn đề nào đó mà công ty của bạn đang giúp gải đáp, mọi người sẽ không chỉ tìm và đọc nội dung của bạn, mà còn tin tưởng bạn như một chuyên gia. Một khi mà họ đã xem bạn như một người tiên phong trong lĩnh vực, thì khi bạn gợi ý dịch vụ hay sản phẩm của bạn cho họ, thì họ sẽ rất là hài lòng và chấp nhận giao dich với bạn.

 
 

                                  


      

 

 

   

 Bạn có biết rằng?

Ai đã thu về lợi nhuận nhiều nhất trong cuộc đua đào vàng năm 1849? Những người buôn bán công cụ, chỗ ở và dịch vụ cho những người đào vàng.Trong khi hàng trăm ngàn người tin rằng vàng sẽ làm cho họ giàu có (và nó đã làm cho những người đủ may mắn giàu), chỉ một ít người nhận ra rằng cách để thu về lợi nuận một cách dài lâu là cung cấp những giá trị cần thiết cho người khác thay vì đuổi theo cuộc đua đào vàng.

 

Một chiến thuật bán hàng kỹ thuật số bằng content marketing thành công thường kết thúc bằng sự gia tăng lợi nhuận, nhưng nó không phải kế làm giàu nhanh nhất. Thay vào đó tận dụng blog kinh doanh của bạn như một công cụ quảng cáo (hoặc tệ hơn, một sở thích), hãy xem nó như là một cơ hội để cung cấp giá trị cho người khác. Sử dụng nó như một dụng cụ để giúp đỡ những người đang theo đuổi ước mơ thành công của họ - trong khi nhận thấy được lợi ích mà họ có được khi hợp tác với công ty bạn.  

 

Phục vụ khách hàng là một trong những phương châm của bán hàng kỹ thuật số thành công bằng content marketing.        

Phục vụ khách hàng là một trong những phương châm của bán hàng kỹ thuật số thành công bằng content marketing.

 

Kết luận, một cái blog cung cấp những thông tin thiết thực, có ích trong khi hướng dẫn người tiêu dùng về thông qua cái phễu sẽ thu lại rất nhiều lợi nhuận. Bây giờ hãy bắt đầu nào!    

Nguồn: Digital Marketing Institute

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Flamingo Đại Lải (28-11-2016) Trả lời
    ://bietthuflamingodailai.org/ hay quá ://bietthuflamingodailai.blogspot.com/