Cách sử dụng MARKETING TỰ ĐỘNG trong KINH DOANH ONLINE

Kinh doanh online tuy không quá phức tạp về mặt vật chất nhưng lại đặt nặng về kỹ thuật thông tin hiện đại, tiêu biểu là digital marketing. Tuy nhiên, nếu các chiến dịch, hoạt động của marketing được thực hiện thủ công thì khó lòng bạn có thể bao quát được tất các các quy trình, thậm chí tốn thời gian và chi phí. Marketing tự động trong kinh doanh online xuất hiện như một giải pháp lâu dài và tỏ ra hiệu quả trong khâu sắp xếp và đo lường các hoạt động marketing, tự động hóa hầu hết các quy trình và tương tác với người dùng, từ đó đem lại hiệu quả kinh doanh mà không tốn nhiều thời gian, tiền bạc.

Ngày đăng: 30-09-2016

1,808 lượt xem

 

Bắt đầu vấn đề: bạn vừa "sắm" cho mình được 1 website. Đội ngũ marketing của bạn đang dành hàng giờ để dẫn dụ khách ghé thăm và chăm sóc để họ thành các lead và đội ngũ sale của bạn cũng đang dành hàng giờ để thu thập, chọn lọc, tổ chức và theo đuổi những lead đó… trông có vẻ không hiệu quả lắm nhỉ.

Đội sale luôn muốn tập trung vào những gì họ chuyên nhất ...đó là bán hàng. Và đội marketing thì mong muốn làm những thứ mà họ giỏi nhất: tạo ra những chiến dịch đột phá. Nhưng làm thế nào để bạn có thể khiến cả 2 team được vui vẻ? Giải pháp đó chính là Marketing tự động trong kinh doanh online (Marketing Automation in online business). Bằng cách tự động hóa tất cả các quá trình lặp đi lặp lại, bạn có thể thoải mái giúp cho các team của mình tập trung vào việc tìm khách hàng hàng mới và bán được nhiều hơn. Bạn hướng lại những nổ lực của đội ngũ sale và marketing và trao quyền cho họ tăng ROI và doanh thu....và thậm chí nó cũng có thể truyền cảm hứng cho các quá trình tự động mới. Vậy thì, Marketing tự động trong kinh doanh online hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn là chủ của việc kinh doanh hươu cao cổ. Hàng nghìn người thăm website của bạn với các mức độ hứng thú và hứa hẹn khác nhau. Nhưng làm thế nào để bạn có thể đẩy mạnh sự kết nối với người thăm trang. Vài người thăm trang cho thấy khu vực họ thích thú bằng việc tải kết quả cuộc thi "Top 10 hươu con đáng yêu nhất". Với marketing tự động trong kinh doanh online đúng nơi đúng lúc, hành động này tự động kích hoạt "Hươu cao cổ như là workflow thú nuôi" - đã được lên plan trước cho những khách truy cập này, được thiết kể để dần dần làm ấm họ lên từ lead lạnh sang ấm. Một ngày nọ, sau khi tải xuống bản báo cáo, workflow của bạn sẽ tự động gửi họ 1 email cùng với video "top 25 khoảnh khắc thú vị nhất của hươu cao cổ" của bạn.

Hai ngày sau, nó gửi họ tiếp một factsheet của bạn: "Bạn có biết? - Những sự thật ẩn giấu về loài hươu cao cổ". Ví dụ như - bạn có biết rằng ở Atlanta, Georgia, việc cột hươu cao cổ vào cột điện thoại hay đèn đường là bất hợp pháp hay không? 1 vài ngày sau nữa, nó sẽ lại gửi bạn 1 bản ghi nhận webinar "địa điểm đẹp nhất để ngắm hươu cao cổ". Thông qua việc "nuôi dưỡng" khách hàng bằng cách này, bạn đang ràng thực hiện tương tác giữa họ với việc kinh doanh và sản phẩm của bạn đấy, dần dần kích thích họ thành những lead. Sau đó, bạn tấn công trong khi lead đã "ấm" lên, cung cấp cho họ những gì bạn biết nó để thành then chốt cho việc biến đổi. Lưu ý mục đích cuối cùng của chúng ta khi dùng marketing tự động trong kinh doanh online đó là tăng tương tác và biến người thăm trang thành khách hàng lâu dài.

Bạn cũng biết là mọi người thường mua hươu cao cổ sau khi chú ý những tour “thăm thú hươu cao cổ”. Vì vậy, tại giai đoạn workflow này, họ đã được mời để đăng ký vào tour thăm thú Hươu cao cổ tiếp theo của bạn rồi đấy. Sau khi tham dự tour, những lead này sẽ được gắn tag là "tour đã tham quan", và có thể được chăm sóc nhờ nội dung trên website đã được tự động cá nhân hóa cho họ - không có thêm offer tour nữa, nhưng những offer như "mua hươu cao cổ, nhận ngay cỏ khô miễn phí" sẽ trở nên phù hợp hơn. Và ngay bây giờ, lead của bạn sẽ như thể "trong lò lấy ra". Do đó, đây là thời điểm tốt nhất cho hệ thống để tự động nhập họ vào phần mềm CRM, ví dụ như là bộ giải pháp phần mềm Salesforce. Xin chúc mừng! Với workflow vô giá của marketing tự động trong kinh doanh online, bạn đã bán được 1 con hươu cao cổ với những nổ lực rất nhỏ thôi.

Cái kết của câu chuyện? Không phải dành cho chúng ta. Không phải. Sao chúng ta lại không biến những khách hàng "một lần" thành khách hàng thường xuyên nhỉ? Đầu tiên, bạn có thể bán gia tăng trên đơn hàng đầu tiên của họ, bằng việc offer phiên bản tiếp theo lên. Bản Hươu cao cổ super. Sau đó, bạn có thể chuyển qua bán các phụ kiện cần thiết hoặc tùy chọn, như là chim Oxpecker chuyên ăn ký sinh trùng cho những con hươu cao cổ đầy kí sinh trùng. Và cuối cùng, bạn offer chu trình bán hàng của mình. Mặc dù những con Oxpecker chỉ là đầu gối của con ong khi nó thành kẻ diệt ký sinh, nhưng thật đáng tiếc vì chúng có tuổi thọ ngắn hơn so với hươu cao cổ, nên bạn có thể offer nó cho khách hàng như 1 sự thay thế kịp thời (just-in-time). Đó là một ví dụ sinh động để bạn hình dung về marketing tự động trong kinh doanh online.

Giờ thì ROI của bạn đã bắn xuyên nóc nhà rồi đấy. Thông qua tự động bán gia tăng, bán chéo (cross-selling) và bán chu trình (cycle-selling), bạn đã biến họ từ mua hàng một lần thành khách hàng lâu dài. Hòa trong workflow marketing tự động của bạn chính là khảo sát sự hài lòng của khách hàng. Những khách hàng hài lòng sẽ nhận được 1 email  "cảm ơn vì đã hoàn thành khảo sát giúp chúng tôi" và chúng ta cũng offer những gợi ý về cách để họ có thể thể hiện những cảm nhận của mình trên các trang mạng xã hội.

Bất kì những khảo sát của khách hàng ít hài lòng hơn cũng sẽ được kiểm tra, và bạn cũng có thể gửi 1 chai xịt khử mùi miễn phí dành cho hươu cao cổ đến cho những ai mà hươu của họ có mùi. Từ đó có được 1 khách hàng hài lòng theo quy trình. Bạn thấy đấy, workflow marketing tự động của bạn sẽ giúp bạn nuôi dưỡng, hâm nóng và chuẩn bị sẵn sàng lead của bạn để bán hàng, và biến khách mua 1 lần thành khách trung thành dài lâu...trong khi thời gian của bạn được tiết kiệm, tình yêu thương hiệu, niềm vui khách hàng và ...doanh thu của công ty được tăng cao.

Và, làm để nào để bạn cài đặt maketing tự động trong kinh doanh online cho website của mình trong vòng 5 phút mà không cần chạy bất kì chương trình nào? Hãy cùng xem nó dễ thực hiện như thế nào với Kentico EMS, một giải pháp quản lý trải nghiệm khách hàng đầy đủ tính năng có thể biến đổi trang web của bạn thành" nhà máy điện" cho sale và marketing.

Đầu tiên, bạn tạo 1 tiến trình mới, 1 workflow cái có thể có nhiều, mỗi cái tập trung vào 1 khu vực nhất định trong việc kinh doanh của bạn. Bạn thiết lập chức năng kích hoạt mà bạn muốn cho workflow này. Sau đó bạn có thể thêm một con số không giới hạn các bước và xác định cách chúng kết nối. Workflow của bạn có thể bao gồm việc chờ các giai đoạn và các bước có điều kiện. Cũng như là những bước cập nhật status liên hệ, offer đăng ký mail, hay nhập liên hệ vào CRM của bạn. Bạn có thể thấy danh sách liên hệ hiện tại ở mỗi bước và có thể di chuyển chúng đến bước khác 1 cách thủ công. Bạn có thể kiểm tra việc báo cáo workflow của mình bất cứ khi nào. Hãy chú ý: việc sử dụng tích cực marketing tự động trong kinh doanh online trên website của bạn có thể giúp:

  • Sự sẵn sàng bán hàng đã được đẩy mạnh của các lead của bạn.

  • Năng suất và hiệu quả của sale và marketing đã được cải thiện

  • Những khoảng doanh thu bán hàng đã tăng lên.

  • Sự ràng buộc với khách hàng đã tăng thông qua tăng cường đặt mục tiêu

  • Những mối quan hệ khách hàng tích cực đã được thắt chặt và tăng cường.

Marketing tự động trong kinh doanh online sẽ tiết lộ sức mạnh thật sự của nó khi được sử dụng với những hoạt động website khác như: cá nhân hóa nội dung trang web phụ thuộc vào dữ liệu hoặc hoạt động của khách thăm trang. Việc khởi động 1 workflow dựa trên 1 mức điểm nhất định. Và nhập và cập nhật dữ liệu liên hệ cho việc sử dụng thông qua Sale.

Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=BLL5CIlYC34


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha