Hướng dẫn thiết lập EMAIL MARKETING với MAILCHIMP (Video)

Thói quen mua sắm online của khách hàng ngày nay càng được thể hiện rõ nét. Nhờ đó, chúng ta có thể chủ động hơn trong việc tiếp cận, sử dụng các công cụ online để giao tiếp và quản lý khách hàng, trong đó có mailchimp - một ứng dụng tuyệt vời giúp bạn thu thập email khách hàng, tạo list email để từ đó giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách thiết lập email trong kinh doanh online với những tính năng thú vị và vô cùng hữu ích.

Ngày đăng: 29-09-2016

2,676 lượt xem

 

Xin chào và chào mừng đến với 1 video khác trong chuỗi các video của chúng tôi nhằm hướng dẫn các bạn lập ra 1 website Wordpress thành công và xây dựng hình ảnh online của mình trong mắt khách hàng.

Video này sẽ hướng dẫn cơ bản về việc lập Mailchimp trên Wordpress. Trong video này, bạn sẽ được tìm hiểu:

 • Tại sao trang web của bạn cần 1 danh sách email?

 • Làm thế nào để thiết lập danh sách email trong kinh doanh online bằng mailchimp?

 • Làm sao để thêm hộp mô tả email (email subscribe box) vào website Wordpress của bạn hiệu quả?

 • Làm sao để thiết đặt tin nhắn trả lời tự động?

 • Và trả lời tự động là gì?

 

Và vài tip tuyệt vời để nhanh chóng có được những người đầu tiên subscribe email của bạn. Có thể bạn sẽ gặp phải vài trang có cửa sổ pop-up yêu cầu nhập địa chỉ email để subscibe một bản tin hay cái gì đó miễn phí. Tất cả những bảng nhỏ này sẽ tập hợp địa chỉ email và bạn có thể gửi bất cứ thứ gì bạn muốn, thậm chí trong lúc đang ngủ? Tạo 1 list những ai đăng kí email  là 1 trong những việc đầu tiên bạn nên làm để làm lớn mạnh website và hình ảnh online của bạn thậm chí khi bạn đang có traffic bằng 0. Cùng nhau đi những bước đầu tiên để thiết lập email trong kinh doanh online nào.

 

Tôi muốn hướng dẫn từng bước một để bạn có thể nắm rõ và thiết lập được Opt-in email đầu tiên của mình, và cho bạn vài tip tuyệt vời để có thể tìm được nhiều người subscribe hơn nữa.  

 

Ði thẳng vào việc và bắt đầu thôi nào. Chúng ta sẽ dùng Mailchimp. Bởi vì nó cực kì đơn giản và có 1 option hoàn toàn miễn phí. Có 1 option thanh toán hàng tháng, nó cho bạn thêm nhều sự lựa chọn nhưng bây giờ phiên bản miễn phí cũng đủ tuyệt rồi. Thiết lập email trong kinh doanh online qua Mailchimp có rất nhiều đặc điểm như sử dụng RSS của blog của bạn để gửi email. Do đó thật dễ dàng để bạn có những bài post blog mới nhất của mình hay gửi mail 1 cách tự động. Bạn đã có profile của những người đăng kí do đó coi như bạn đã "thâm nhập" được vào họ và giữ liên lạc trong cùng 1 nơi. Mailchimp là tự động, nó giúp bạn mail đến đúng người đúng lúc. Ðiều này dựa trên hành vi và sự ưu tiên của khách hàng cũng như là múi giờ. Mailchimp cũng đề xuất khoảng thời gian tốt nhất để gửi mail trong vòng 24 giờ đối với những ngày gửi mail bạn đã chọn. Ðược xác định bởi dữ liệu ràng buộc của danh sách đặc trưng của bạn, nên form và template của Mailchimp có những option thiết kế linh hoạt cho các team với tất cả các kích cỡ.

 

Khi thiết lập email trong kinh doanh online, bạn có thể kết hợp với các chiến dịch phù hợp với thương hiệu của mình - hiện đang dùng người thiết kế email mailchimp. Template và form của email mailchimp phản ứng nhanh do đó chúng hoạt động tốt trên bất kể thiết bị nào. Mailchimp luôn luôn hoạt động cho bạn suốt 24/7. Cùng tìm hiểu cách set up nào. Kéo lên trên mailchimp.com và điều đầu tiên bạn muốn làm chắc chắn đó là đăng ký miễn phí ngay tài khoản Mailchimp.

 • Nhấp vào "Sign up free".

 • Nhập địa chỉ email và mật khẩu và nếu bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện thì nhấp "create my account".

 

Bạn vừa gửi đi 1 email xác nhận nên nhanh chóng đi confirm ngay bây giờ đi nào. Vậy là mọi thứ đang sẵn sàng được tiến hành 1 cách hoàn hảo. Tìm ra email đó, nhấn nút và sau đó chúng ta chỉ cần điền thêm 1 số thông tin để hoàn thành việc set up tài khoản của bạn.

 • Nhập tên bạn lần nữa và cả địa chỉ hoặc P.O box, đây là địa chỉ được hiển thị phía dưới email bạn gửi.

 • Một khi nó đã được điền đầy đủ nhấp vào Save và bắt đầu và bạn sẽ đến cửa sổ Dasboard để tạo danh sách đầu tiên của mình.

 • Chỉ cần nhập Create a list và nó sẽ đưa bạn đến trang này (xem clip) để điền 1 số thông tin về list của bạn.

 • Ðặt cho nó 1 cái tên, và điền mục Default "from" email mà bạn muốn sử dụng và mục Default "from" name.

 • Và một tin nhắn nhắc nhở cho mọi người để nhắc rằng họ đã vào được list của bạn.

 

Đã xong 1 bước trong việc thiết lập email trong kinh doanh online. Nhận bất kì thông báo nào bạn muốn nhận về list này bằng những option sau (video). Nhưng tôi khuyến cáo là bạn không nên chọn chế độ nhận mail thông báo mỗi lần có ai đó đăng ký hay bỏ đăng ký, vì bạn có thể nhận đến hàng trăm email. Chỉ cần dùng điện thoại với ứng dụng để có bản tóm tắt hàng ngày là được rồi.  Thật tuyệt vời! Giờ đây bạn đã có được list đầu tiên của mình rồi nhưng nó có vẻ còn đang trống rỗng.

 

Và vây giờ là lúc để chúng ta tìm hiểu cách set up tự động trả lời, tin nhắn chào mừng và nhận 1 email Opt-in từ Website của bạn - một bước trong chuỗi quá trình thiết lập email trong kinh doanh online. Làm thế nào để thêm 1 hộp đăng kí email (email subscribe box) vào website subscribe của bạn? Tôi sẽ giới thiệu cho bạn 1 trong những plugin mà chúng mà chúng tôi hay dùng - là plugin tương thích hoàn toàn với Mailchimp tạo ra hộp email Optin hoàn hảo cho website của bạn.

 

Tôi đang nói về SumoMe list builder - là một list builder giúp biến những khách tham 1 lần thành độc giả và người đăng kí email dài hạn. Vì bạn hoạt động tích cực trên website nên List builder lightbox sẽ đảm bảo rằng những ai đã  đăng kí vào  list email và sẽ trở lại nhiều hơn sau này. Nó kịp bắt lấy sự chú ý của họ ngay trước khi họ định rời đi. Hỏi email của họ để đổi chác cho họ điều gì đó hấp dẫn. Nó toàn toàn có thể tùy chỉnh và dễ dàng setup. Tôi sẽ nhanh chóng hướng dẫn cho bạn thông qua việc cài đặt nó trên website wordpress của bạn, và sau đó link nó đến mailchimp của chúng ta để thu thập những email opt-in. Vậy nên để thực hiện nó, hãy đảm bảo là bạn đang ở trên dashboard website. Chúng ta sẽ cài đặt plugin SumoMe và sau đó cài đặt. List Builder. SumoMe cơ bản giúp ích rất nhiều việc thiết lập email trong kinh doanh online.

 

SumoMe có khá ít các ứng dụng và tôi dã làm video cho tất cả chúng nếu bạn có hứng thú tìm hiểu những cái khác, thì có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Vào Plugins.

 • Add newvà tìm kiếm SumoMe.

 • Click vào install và sau đó activate.

 • Giờ bạn sẽ thấy một hộp thư hiện ra phía trên, đúng chứ? Điều bạn cần làm là nhấp chuột và đăng ký (register) SumoMe.

 • Khi bạn hoàn thành, đưa chuột lên phía trên lần nữa nhấn vào cái vương miện.

 • Nhấp vào SumoMe store.

 

Chúng ta đang kiếm list builder như tôi đã nói SumoMe đã tạo vài áp khá tuyệt dùng để làm đòn bẩy cho website của bạn, hỗ trợ mạnh việc thiết lập email trong kinh doanh online. List builder là 1 trong số đó. Và nó đây rồi (xem video):

 • Giờ thi click vào list builder.

 • Rồi click Free Và cài đặt nó.

 • Giờ thì click vào cái vương miệng lần nữa.

 • Rồi click vào list builder.

 • Bạn sẽ có 1 cái thanh công cụ bên trái ở đây với tất cả các section.

 

Chúng ta đang ở đây để link mailchimp với list builder và mẫu opt-in. Vì thế chúng ta có thể bắt đầu thu thập email từ những vị khách ghé thăm trang.

 • Giờ thì click vào Services và nó sẽ hiện ra những dịch vụ tương thích với list builder. Mailchimp đang ở trên đầu.

 • Giờ click vô đó và nó sẽ kết nối chỉ trong vài cái nhấp chuột.

 • Click vào Connect để nhập thông tin chi tiết của bạn.

 • Và đăng nhập và… Giờ thì bạn đã kết nối hết rồi đấy.

 

List builder bây giờ hoạt động với mailchimp và khi có ai đó gửi (submit) email đến form opt-in của bạn chúng sẽ tạo trong tíc tắc và được thêm vào danh sách trong Mailchimp nhờ đó bạn sẽ luôn được giao tiếp với những người thăm website. Và bây giờ chúng ta muốn tạo 1 lightbox hay mẫu Optin để có thể bắt đầu thu thập địa chỉ email của những người thăm website - một công đoạn tiếp theo trong thiết lập email trong kinh doanh online. Những gì chúng ta cần làm đó là nhấp vào Design và trang nãy sẽ cho phép chúng ta tùy chỉnh mẫu optin, nhờ đó chúng ta có thể viết dòng tiêu để và văn bản chính ở đây thay đổi màu sắc, kích cỡ của mẫu và chỉnh sửa những email thành công sau khi ai đó nhập email của họ vào.

 

Bạn có thể thấy ngay những thay đổi của bạn trông như thế nào ở bên phải khi bạn đang làm. Và bạn cũng có những mẫu (template) ở đây. Có những mẫu bạn có thể trả tiền để dùng nó. Và trông chúng cũng rất đẹp vì thế dùng nếu muốn, chúng cũng rất có ích trong việc thiết lập email trong kinh doanh online, nhưng tôi thấy mẫu mặc định miễn phí cũng đã tốt lắm rồi.  

 • Khi bạn làm xong, nhấp chuột vào Save.

 • Và giờ thì nhấp vào Behavior và chúng ta sẽ nhìn sơ qua những cài đặt cho mẫu.

 • Ở đây bạn có thể chọn thời gian bạn muốn mẫu hiện ra

 • Và nếu bạn dùng đặc tính "Smart" thì list builder sẽ biết khi nào khách thăm website của bạn đang định rời trang.

 • Và form sẽ hiện ra.

Có rất nhiều option ở đây để dùng đến. Kiểm tra thử ở websitevà nhìn qua list builder mới của bạn đi nào. Tôi vừa thấy cái của tôi hiện ra do ai đó đang định rời khỏi trang đây này. Trông thật tuyệt. (Xem video). Bây giờ chúng ta đã cài đặt xong lightbox và kết nối nó đến mailchimp rồi.

 

Và tất cả những gì mình cần làm tiếp theo trong quy trình thiết lập email trong kinh doanh online là đặt 1 tin nhắn chào mừng và trả lời tự động. Bắt đầu thôi nào. Vậy trả lời tự động (Auto responder) là gì? Nó là 1 tin nhắn được cài đặt để tự động gửi đi khi bạn đăng nhập vào 1 danh sách email. Ví dụ, có bao giờ bạn nhận được những email như thế ngay khi vừa đăng nhập vào cái gì đó hay chưa? Đó chính là trả lời tự động đấy. Auto responder đã đảm nhận rồi do đó bạn không cần phải gửi mail thủ công đến từng người đăng ký khi họ vào danh sách email của bạn nữa. Cài đặt mọi thứ sẵn sàng và để nó tự hoạt động thôi. Auto responder chỉ được gửi khi có những action riêng biệt diễn ra. Ví dụ như bạn có thể cài 1 loạt các trả lời tự động để chúng xuất hiện theo trình tự. Bạn gửi tin nhắn số 1 và sau đó cài đặt tin nhắn số 2 cho nó được gửi đi chỉ sau khi người đăng kí đã mở tin nhắn số 1. Hoặc bạn có thể cài để gửi bao nhiêu đó ngày sau khi người đăng kí tham gia vào list của bạn. Nó có rất nhiều khả năng nhưng vượt quá phạm vi của video lần này rồi. Ví dụ, đây là cách quá trình đăng nhập email tiêu chuẩn hoạt động. Bob (tên người) nhập email vào hộp Opt-in. Anh ta sau đó nhận được email yêu cầu xác nhận việc đăng ký. Đây gọi là double Optin. Sau khi anh ta xác nhận việc đăng ký thì nó đưa anh ấy một trang "cám ơn".

 

Nào bây giờ chúng ta cùng đi qua tiến trình cài đặt những form này nhé. Tôi sẽ cài đặt 1 email thông báo optin nhưng quá trình thì giống nhau cho những form khác. Trở lại với Mailchimp:

 • Bạn sẽ đi đến danh sách mà bạn vừa tạo.

 • Nhấp vào "Sign Up Form"

 • Chọn "General Form"

 • Và sau đó nhấp vào biểu tưởng mở rộng và chọn"Opt-in confirmation email". Đây là email mà 1 người sẽ nhận ngay lập tức sau khi điền vàosubscribe box

 

Nó đơn giản chỉ như là: "Hey, bạn vừa mới đăng nhập để nhận email từ tôi đấy". Nói chính xác thì Double Opt-in là tùy chọn nhưng nó giúp làm cho số người không đăng ký giảm xuống. Bởi vì người ta đang xác nhận rằng họ thực sự có ý định muốn đăng nhập vào list của bạn Tin nhắn mà bạn để trong Email xác nhận Opt-in sẽ phụ thuộc vào cái mà bạn offer để trước tiên là khiến cho họ chịu đăng nhập. Một khi bạn điền vào, hãy click nút mở rộng lần nữa và chọn "Confirmation thank you page". Trang "Confirmation thank you" là nơi mà mọi người đến sau khi click "Yes, subscribe me to this list". Bạn nên làm cho trang "Confirmation thank you" trở thành 1 trang nơi mà người ta có thể kiếm bất cứ cài gì. Nó chính là bạn đang cho free người ta đấy. Vì thế trong mẫu Opt-in của tôi, tôi đã cho free tài liệu tham khảo (Cheat sheet) và link 1 trang cho khách của tôi có thể tải nó. Tôi cũng có thể gửi nó trực tiếp đến inbox của họ.

 

Xây dựng 1 chiến dịch trong thiết lập email trong kinh doanh online.

Bây giờ chúng ta đã cài đặt xong list và 1 email subscribe box. Phần tiếp theo của Marketing bằng email đó là thủ công trong việc gửi tin nhắn email. Có rất nhiều tên cho email của bạn như là Mass email, Newsletter, Eblast, Ezine. Nhưng Mailchimp gọi mỗi email là 1 chiến dịch. Cùng xem qua cách để tạo 1 chiến dịch nhé, cũng như bắt đầu gửi tin nhắn email đến những người đăng ký của mình.

Từ Mailchimp dashboard:

 • Nhấp vào "Create A Campaign" và nó mất koảng vài bước để hoàn thành việc set up chiến dịch.

 • Ở đây bạn chọn danh sách những người đăng ký mà bạn muốn gửi chiến dịch. Chẳng hạn tôi sẽ chọn ở đây danh sách tôi đã tạo trước đó để làm ví dụ nhé.

 • Và sau đó click "Next".

 

Sau đó bạn điền vài thông tin cho chiến dịch như là tên của nó, chủ để email "From name", "From email address" cũng như là rất nhiều option như lần dấu (tracking) và mạng xã hội - cho phép bạn kết nối tới những tracking khác như Google Analysticss. Và sử dụng Twitter và Facebook cho chiến dịch của bạn. Thiết lập email trong kinh doanh online cũng thật đơn giản phải không nào?

 

Kế tiếp, chọn template để sử dụng cho Email của bạn. Bạn sẽ phải chọn từ vô số kích cỡ và hình thích khác nhau. Và bây giờ, cùng tùy chỉnh bề ngoài cho nó nhé.

 

Click "Next", đây là nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo. Bên phải, bạn có rất nhiều yếu tố khác nhau mà bạn có thể thêm vào chiến dịch của mình như là văn bản, hình ảnh, nhóm hình ảnh nút chia sẻ lên mang xã hội với dòng caption và những gì bạn cần làm là kéo nó vào chiến dịch đến chỗ bạn muốn. Quá dễ! Giờ bạn có thể edit nó chỉ bằng việc click và cửa sổ Edit sẽ hiện ra. Nếu tôi muốn thêm 1 tấm hình, tôi nhấp rồi kéo nó vào Click vào "Browse" và "Upload". Chọn hình mà bạn muốn dùng và nó sẽ được upload lên. Click vào "Design". Và sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để tùy chỉnh hình thức để thêm vào chiến dịch của bạn. Như là màu hình nền, màu văn bản, font

và nhiều nhiều nữa. Click "Save" ở đây khi hoàn thành. Có vô số option để bạn làm cho chiến dịch của mình nên độc nhất và thu hút subscriber (người đăng kí). Những khả năng là vô hạn. Khi hoàn thành, nhấn "next". Giờ thì bạn có thể gửi chiến dịch đến với những subscriber hay lên lịch sau 1 ngày hay thời gian mà bạn muốn nó được gửi. Sử dụng Mailchimp có thể là 1 cách mạnh mẽ để làm "đòn bẩy" cho Website Wordpress của bạn. Nó rất dễ dàng sử dụng bằng trực giác.

 

Làm sao để có được những người đănng kí email đầu tiên khi thiết lập email trong kinh doanh online?

Trước hết, bạn phải cho mọi người lý do để thuyết phục họ vào danh sách email của mình. "Đăng kí những bài post mới nhất của tôi" không còn là "chiêu" hiệu quả nữa.

Phải cho mọi người thấy họ sẽ có được những gì khi tham gia vào mail list của bạn. Liệu rằng bạn có đang cho họ những thứ như: hướng dẫn free, mã giảm giá, workshop miễn phí hay 1 buổi tư vấn. Bạn phải cho họ gì đó mà có giá trị, đáng để họ tham gia. Gợi ý của tôi là hãy tạo vài hướng dẫn miễn phí. Những hướng dẫn là lựa chọn rất tuyệt bởi vì nó không khó làm. Đặt biệt chỉ với công cụ nho nhỏ,chút nữa  tôi sẽ link ở cuối video này cho mọi người.Nó gọi là canva và bạn nên xem qua

Giờ thì bạn có mọi thứ bạn cần để set up email list, đặt 1 "bad boy” vô Website

Và bắt đầu nhận mail subscriber và xây dựng mail list của mình. Chúng tôi đã hướng dẫn xong cách thức thiết lập email trong kinh doanh online. Hy vọng bạn thích video này và nếu đã làm thành công thì hãy like và nếu được hãy share nó giúm với nhé! Nếu có bất kì câu hỏi hãy để lại comment cho chúng tôi nhé.


Cám ơn và hẹn gặp lại trong video sắp tới nhé!

Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=dON65hu7C1A

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha