SEO hiệu quả bằng CONTENT MARKETING

Ngày nay, chúng ta có thể thấy mô hình kinh doanh online không còn gì xa lạ. Luôn có những trang quảng cáo, lời mời chào khách hàng xuất hiện trên khắp các trang báo mạng. Đồng nghĩa với tính cạnh tranh cao. Nhưng với tần suất xuất hiện quá nhiều quảng cáo với cùng một cách thức, sẽ khiến khách hàng bị bội thực. Họ không chú ý tới content marketing của bạn trừ khi bạn thật sự nổi bật và thật khác lạ. Vậy làm thế nào để có thể SEO hiệu quả bằng content marketing và đạt được kết quả tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.

Ngày đăng: 12-10-2016

1,346 lượt xem

Không giống như hầu hết các dạng marketing, là thường xuyên có một  mục tiêu riêng lẻ, những chiến dịch content marketing có thể có nhiều mục đích khác nhau.

Họ có khả năng tổ chức để sinh ra những nhà dẫn đầu và thu hút thêm khách hàng mới, mở rộng tầm phủ sóng trên các trang báo chí và ở vị trí cao trên websites, hoặc ngay cả việc bạn tự đặt chính mình hay thương hiệu của bạn như là một nhà dẫn đầu trong category đó.

Một trong những mục đích marketing phổ biến nhất của content marketing là Links Building. Bạn có thể  SEO hiệu quả bằng content marketing bằng cách tạo nên content có giá trị để đưa lên mặt báo, như là thuộc về giáo dục, những tiện ích, nội dung thú vị hoặc đáng nhớ, bạn có thể thu hút sự kết nối từ các tác giả khác và những nhà sáng tạo content có một ảnh hưởng tích cực to lớn lên SEO của bạn.

 

Đưa những content có giá trị lên mặt báo cũng là cách SEO hiệu quả bằng content marketing.

Đưa những content có giá trị lên mặt báo cũng là cách SEO hiệu quả bằng content marketing.

 

Mặc dù có sự suy đoán rằng Google không quan tâm tới links nhiều như là nó đã từng, nhưng links vẫn là yếu tố quan trọng nhất cho quá trình giải quyết vấn đề tìm kiếm của Google. Có thêm nhiều links từ các websites phổ biến và chất lượng cao vẫn là cách hiệu quả nhất để nâng cao khả năng được nhìn thấy của bạn trong tìm kiếm Google.

Những chuyên gia SEO như là Neil Patel và Brian Dean, cả hai đều đồng ý rằng content marketing là một trong những phương pháp tốt nhất để đem về tính chân thực, những kết nối chân chính (white hat links) sẽ cải thiện thứ hạng. Content tốt, kết hợp với marketing hiệu quả, có thể đem về cho bạn nhiều links có tác động lớn, điều mà làm tăng khả năng SEO của bạn.

Chỉ có một vấn đề: hầu hết mọi việc kinh doanh đều đang thực hiện content marketing. Thời đại của biên soạn một blog post ngắn gọn và đơn giản, và mail nó tới các blogger để trao đổi một link hoặc là cả hai bên đi đến hồi kết - để tiếp tục tồn tại với content marketing trong năm  2016, bạn cần phải làm một điều gì đó khác biệt. Để làm được  điều này bạn phải có khả năng SEO tốt và hiệu quả bằng cách sử dụng content marketing.

Nếu bạn muốn học hỏi thêm về lợi ích của content marketing, và làm thế nào nó có thể gia tăng to lớn cho kĩ năng SEO của bạn, dựng lên sự nhận thức về thương hiệu và chạy đua theo doanh số bàn hàng, hãy bấm vào đây để biết thêm chi tiết về Professional Diploma của chúng ta trong lĩnh vực Search Marketing.

 

Một khi bạn có SEO hiệu quả bằng content marketing, bạn sẻ trở nên khác biệt và dễ thu hút sự chú ý.

Một khi bạn có SEO hiệu quả bằng content marketing, bạn sẻ trở nên khác biệt và dễ thu hút sự chú ý.

 

"Nói một cách đơn giản là, bạn cần phải tạo ra nội dung mà người khác muốn kết nối vào".

Thật may mắn là, việc xuất hiện khác biệt không khó như là nó trông có vẻ vậy. Thực tế thì, việc tạo nên nội dung mà thu hút được links chất lượng cao một cách tự nhiên thì không được thử thách nhiều như là lúc nó xuất hiện. Tất cả các content cần là một chút tư duy sáng tạo và lối vào đúng để tìm kiếm, sự sáng tạo và sự mở rộng content.

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê ra bốn chiến lược quyết định, mà bạn có thể sử dụng để viết content và nâng cao khả năng SEO của bạn thêm hiệu quả bằng content marketing (hoặc sáng tạo thêm, trong trường hợp của audio, visual, và video) mà các bloggers, nhà báo và nhà soạn thảo khác không thể giúp được nhưng vẫn muốn kết nối vào!

 

Có 4 chiến lược để giúp bạn đạt được SEO hiệu quả bằng content marketing.

Có 4 chiến lược để giúp bạn đạt được SEO hiệu quả bằng content marketing.

 

Nếu bạn đang khó khăn trong  Links Building một cách tự nhiên cho website của bạn, vậy thì hãy áp dụng một hoặc hai, hay ba trong tất cả bốn chiến lược của họ - thử và theo dõi cũng giống như là mở rộng hồ sơ link của bạn và đa dạng hóa mọi thờ điểm.

 

#1 Hãy làm tốt nhất trong Category của bạn.

Cũng như là chúng ta có lẽ không thích phải thừa nhận nó, nhưng hầu hết người sử dụng web của chúng ta có một chút nông cạn.

Việc đưa ra sự lựa chọn giữa chia sẻ "8 cute pupies GIPs" và  "21 the cutest pupies GIFs you’ll ever seen", hầu hết mọi người sẽ nhắm tới cái thứ hai. Nó dài hơn, bao gồm thêm nội dung và có thêm cả tiêu đề hấp dẫn hơn là lựa chọn cái đầu tiên.

Khi mà mọi người tìm kiếm về các từ khóa định hướng danh sách như là "ways to train your dog", sau đó thì hướng tới click vào những ví dụ chi tiết và dài nhất. Đây là bởi vì kết quả tìm kiếm lôi kéo sự chú ý và bao hàm toàn diện giành được CTR cao nhất, dù là nếu họ không được xếp hạng đầu tiên trên Google's SERPs. Nhưng cũng là một trong những cách SEO hiệu quả bằng content marketing.

 

 

SEO hiệu quả tốt hơn bằng những thông tin dài và chi tiết trong content marketing của bạn.

SEO hiệu quả tốt hơn bằng những thông tin dài và chi tiết trong content marketing của bạn.

 

Một trong những cách hiệu quả nhất để phát ra links là tạo ra một content, đó là nơi lớn nhất, tốt nhất và có am hiểu nhất trong chính cái category của nó.

Nếu như đối thủ của bạn có blog spot được đặt tiêu đề là "10 Tips for Cleaning Your Rug" và "The 7 Easiest Ways to Clean a Rug" để xếp hạng cao và thu hút links, thậm chí sáng tạo thêm mẫu content đáng tin cậy bằng cách liệt kê thêm những phương pháp đề đạt được cùng mục tiêu.

Phương pháp này được gọi là "skysraper Technique". Ý tưởng này là để xây dựng content mà giống với những cao ốc cao nhất được in bóng trên nền trởi trong thành phố - toà tháp mà tất cả mọi người sẽ chú ý.

 

 

Sự sáng tạo luôn là lợi thế cho khả năng SEO của bạn thêm hiệu quả bằng content marketing.

Sự sáng tạo luôn là lợi thế cho khả năng SEO của bạn thêm hiệu quả bằng content marketing.

 

Nó là một sự tương đồng thích hợp. Nhiều người đều biết rằng toà nhà cao nhất thế giới là Burj Khalifa ở Dubai. Rất ít người biết rằng tên của toà nhà cao thứ nhì thế giới la Shanghai Tower.

Hãy tưởng tượng bạn là một blogger về thú cưng, bạn đang tìm kiếm nguồn lực tốt để mời vào cuộc họp mặt hàng tuần của bạn. Để tìm ra content thích hợp cho khách hàng của bạn, bạn tìm kiếm từ khóa "best dog treats" trên Google và thấy những lết quả sau đây:

  • - "The 21 Best Dog Treats for Making Your Pet Feel Great"

  • -"Our 5 Favorite Dog Treats"

  • -"10 Great Dog Treats Your Pet Will Love"

Đưa ra sự lựa chọn giữa ba nguồn kết quả tìm kiếm này, bạn sẽ muốn kết nối với cái nào? Từ việc con người đánh giá nội dung càng dài thì càng có độ tin cậy cao, am hiểu sâu cũng như là sự chọn lựa tốt nhất, trang web đầu tiên, cái mà liệt kê danh sách "21 dog treats…" thay vì năm hay mười - thì "21 dog treats…" là thích hợp nhất để thu về link.

Dưới đây, bạn có thể thấy chiến lược này đang trong hoạt động. Kết quả đầu tiên, với 50 ví dụ, được xếp cao hơn content với chi tiết ngắn và ít.

Sự xây dựng "skyscraper" cao nhất không chỉ là để đạt con số lớn nhất trong tiêu đề của bạn. Nó cũng có nghĩa là tạo nên content, có nhiều lợi ích hơn là chỉ duy trì sự chọn lựa, hoặc là biến một blogspot phức tạp, quá nhiều chữ thành dạng thông tin bằng hình hảnh lôi cuôn và có thể chia sẻ được.

 

SEO hiệu quả bằng cách sử dụng content marketing giảm thiểu số chữ và có thêm nhiều hình ảnh lôi cuốn.

SEO hiệu quả bằng cách sử dụng content marketing giảm thiểu số chữ và có thêm nhiều hình ảnh lôi cuốn.

 

Trong một thị trường đông đúc với việc truy cập miễn phí, con người tự nhiên hướng về cái tốt nhất. Tạo nên content tốt nhất trong category của bạn và bạn sẽ thu về được link liên tục trong khi đối thủ của bạn vất vả để bắt kịp.

 

#2 Đơn giản hoá một quá trình phức tạp.

Xu hướng hiện tại trong content marketing là theo hướng content dài hơn, chi tiết hơn. Bởi vì dữ liệu chỉ ra rằng content nào dài hơn có xếp hạng tốt hơn là content ngắn hơn, nhiều giám đốc phân phối content nhắm tới việc viết ra content dài nhất và chi tiết nhất trong nền công nghiệp của họ.

Đây thường là chuyện tốt. Một sự hướng dẫn cho dự án điện tử DIY hoặc là quá trình kinh doanh cần rất nhiều chi tiết, vì thế content dài là một sự vừa khít tuyệt vời. Nhưng nó cũng tạo nên lượng content khổng lồ, nó phải thật chi tiết, dài và tập trung chuyên sâu cho khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp cho bạn lượng kiến thức lớn hỗ trợ bạn trong quá trình SEO thêm hiệu quả bằng content marketing.

Rất ít người sẽ tìm ra được giá trị nào ở bên trong một cái hướng dẫn 5000 từ chỉ cách làm bánh cupcakes. Càng ít người hơn nữa có thể tìm ra giá trị bên trong một cách hướng dẫn với 10000 từ để đổi lốp xe. Khi mà con người tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản và không phức tạp, họ luôn không hài lòng khi tìm ra lời chỉ dẫn sau cùng.

 

Đôi khi, để soạn được SEO hiệu quả bằng content marketing, bạn cần phải cân nhắc kĩ càng giữa nội dung dài và ngắn.

Đôi khi, để soạn được SEO hiệu quả bằng content marketing, bạn cần phải cân nhắc kĩ càng giữa nội dung dài và ngắn.

 

Điều này tạo nên cơ hội, Nếu như ngành công nghiệp của bạn bị ngập lụt, thì những lời hướng dẫn dài và chi tiết là điều không cần thiết, bạn có thể xuất hiện nổi bật trước đám đông và thu hút sự chú ý bằng cách tạo nên content ngắn gọn, đơn giản và đán vào điểm chính.

eHow là một ví dụ tuyệt vời về hoạt động chiến dịch này cũng như chứng minh việc SEO hiệu quả tích cực bằng content marketing ngắn, tập trung và không nhiều chữ, nhưng content trên hình ảnh và video hữu ích. Content được thiết kế để truyền đạt trọng tâm của nó nhanh chóng và hiệu quả, mà không có điều sai lầm hay chi tiết không cần thiết.

Cũng như kết quả của content đơn giản và hữu ích, eHow là một trong những websites nổi tiếng nhất thế giới, với Alexa xếp hạng thứ 603 ở Mỹ và hầu hết 10 triệu backlink.

Phương pháp này trông có vẻ như là mâu thuẫn với Skyscraper Technique, nhưng  nó thật sự được thiết kế cho một mục tiêu khác:

- Nếu như ngành công nghiệp của bạn đầy những content ngắn, thì nó không trả lời câu hỏi của mọi người kĩ càng, xây dựng content tốt nhất và chi tiết nhất mà bạn có thể làm.

- Còn nếu như ngành công nghiệp của bạn đầy các content dài và chi tiết quá dư thừa, đơn giản hoá và tạo ra một nguồn mả bất cứ ai cũng có thể truy cập trong vài phút.

Nó là tất cả về cách xuất hiện nổi bật. Đôi khi phương pháp tốt nhất để gây sự chú ý là đưa ra một post dài và có ích, để trả lời mọi câu hỏi. Trong trường hợp khác:

"Cách tốt nhất để nối bật là đơn giản hóa một giải pháp để tối thiểu những yếu tố cần thiết và giúp mọi người tránh khỏi việc dành nhiều thời gian đọc hơn làm".

 

#3 Tạo ra nội dung tham khảo (reference content).

Bạn có thể chú ý rằng chúng ta đã kết nối với một vài sự tham khảo trong suốt content này để sao lưu lại những điểm mấu chốt của chúng ta. Chúng ta kết nối tới một page về Skyscraper Technique để giải thích nó làm việc như thế nào, và tới một bài đăng trên Search Engine Land về sự kết nối giữa content và xếp hạng lâu dài.

Đây là việc thực hành phổ biến cho các blogger và nhà báo - liên kết tới sự tham khảo mà bao gồm thông tin hữu ích, dữ liệu gốc, hoặc những tranh cãi thuyết phục. Những links tốt duy trì độ bền vững cho một blog post và đem đến cho nó thêm một cảm giác có uy quyền, từ mỗi một sự kiện và hình ảnh minh hoạ được sao lưu lại bởi dữ liệu thực.

 

SEO hiệu quả bằng content marketing dựa trên nội dung thông tin hữu ích, dữ liệu gốc, những tranh cãi thuyết phục.

SEO hiệu quả bằng content marketing dựa trên nội dung thông tin hữu ích, dữ liệu gốc, những tranh cãi thuyết phục.

 

Một trong những cách dễ nhất để phát ra links dạng bị động cho content của bạn là đưa ra những sự kiện thực tế, hình ảnh minh họa và dữ liệu khác, mà các blogger khác có thể sao lưu lại việc tranh luận của họ.

Đây là "reference content" - content được thiết kế một cách đặc biệt để hoạt động như là một sự việc thực tế đáng được tin cậy hoặc là bài phát biểu trên một topic riêng biệt. Reference content hoạt động tốt nhất cho Link Building khi mà một topic không được ủng hộ hoàn toàn, và khi đó dữ liệu có thể giúp người soạn thảo tạo ra thêm hoàn cảnh thuyết phục. Từ đó bạn sẽ có thể SEO hiệu quả bằng content marketing.

Ví dụ như, có một cuộc tranh cãi giữa các giám đốc thị trường đối với việc  trong bất cứ trường hợp nào thì tỉ lệ khách truy cập vào trang web và rời khỏi trang ngay sau đó mà không xem các trang khác trong cùng website (Bounce Rate) gây ảnh hưởng tới việc xếp hạng về sự tìm kiếm tự nhiên của người dùng trong các công cụ tìm kiếm (Organic Search). Dựa vào kết quả, bất cứ khi nào một marketing blogger thảo luận về Bounce Rate, họ kết nối chắc chắn với một trong những bài viết được thứ hạng cao cho các từ khóa như "Bounce Rate and SEO".

Bất cứ khi nào một nhà phê bình chính trị viết ra một đoạn về cuộc bầu cử đang tới gần, họ sẽ kết nối tới dữ liệu gốc của cuộc bỏ phiếu. Bất cứ lúc nào một blogger khoẻ mạnh chia sẻ một thành phần hay sự cung cấp mới, mà nâng cao sức khỏe và năng suất cơ thể, họ sẽ kết nối tới sự nghiêng cứu, thống kê hoặc ví dụ thực tiễn cho thấy sự hiệu quả của chính nó.

Thậm chí Wikipedia, một trong những website đáng tin cậy nhất thế giới, được xây dựng bao quanh việc trích dẫn dữ liệu có ích từ nghiên cứu và thí nghiệm. Đây là trang dành cho content marketing, với mọi sự tham khảo ở trong đoạn đầu tiên được làm nổi bật:

Nếu content của bạn tạo nên một điểm thuyết phục và bất hủ, nó có thể tiếp tục thu hút links trong nhiều năm sau khi nó được công bố. Đó là minh chứng cho SEO hiệu quả bằng content marketing. Cung cấp dữ liệu tham khảo hữu ích và bạn sẽ thu hút được links từ bloggers, writters, marketers, người dùng trong diễc đàn, "facts" websites và nhiều nguồn khác trong thời gian dài lâu.

 

#4 Hãy trở thành độc nhất, có khả năng gây tranh luận và thật ấn tượng.

Tục ngữ xưa có câu, "Bất cứ hoạt động quảng cáo nào cũng đều là sự công khai tốt".

Từ khi con người hướng tới chia sẻ content, điều đó thật ấn tượng, độc nhất, thú vị, và gây tranh cãi, từ một SEO có công việc triển vọng. Nếu bạn có ý một tưởng gây tranh cãi, một sản phẩm độc nhất và kì lạ, hay một cái gì đó đáng nhớ để chia sẻ, nó có thể trở thành một cách không tưởng để xây dựng links.

Trong nhiều năm, SEOs đã từng sử dụng chiến thuật liên kết khiến người đọc tự động chia sẻ bài mà không cần tác động của bạn hay bên thứ ba (Linkbait) - content được thiết kế một cách thận trọng để thu hút sự chú ý và tạo ra sự tranh cã - để thu về lượng backlink lớn từ các blogger có thích thú và nhà báo bị bất ngờ.

 

Gây ra tranh cãi cũng là một chiến thuật tạo nên SEO hiệu quả bằng content marketing

Gây ra tranh cãi cũng là một chiến thuật tạo nên SEO hiệu quả bằng content marketing.

 

Trước đó linkbait là một cái gì đó thô thiển, cũng như có thể được thấy trong những ví dụ, nhà lãnh đạo trước kia của webspam tại Google Matt Cutts chia sẻ trên blog của anh ấy. Nhưng linkbait ngày nay là links thông minh và thu hút, nó không chỉ bởi vì đang trở nên gây tranh cãi, mà còn bởi vì độc nhất và ấn tượng.

Truy cập vào website Ship Your Enemies Glitter, nơi đã có được link từ Guardian, Time và sự công bố các phương tiện truyền thông toàn cầu khác chỉ trong vài ngày sau khi nó được phát hành. Hay là test chính trị của OkCupid, trang mà đã lan truyền dữ dội trong thời điểm hướng câu chuyện về cuộc bầu cử tổng thống năm 2008:

Nếu bạn muốn có một chiến lược SEO hiệu quả bằng content marketing, thì bạn có thể tạo nên một content gây thích thú, ngạc nhiên, shocks, làm khó chịu hay truyền cảm hứng, thì có một khả năng đặc biệt, nó sẽ khuyến khích thảo luận và sinh ra links. Chỉ đảm bảo rằng đừng nhắm tới topic nào có thể tiềm ẩn gây hại cho thương hiệu của bạn.

 

Kiểu content nào là tốt nhất cho thương hiệu của bạn?

Từ linkbait (bẫy link) độc đáo và ấn tượng tới skyscraper content (tạo content mới từ một content chất lượng có thứ hạng cao) đáng để tin cậy, tất cả bốn chiến thuật mà chúng ta đã phác thảo ở trên có thể đem đến một SEO hiệu quả bằng content marketing cho bạn, vì cả 4 cách được sử dụng để tạo nên content mà mọi người không chỉ muốn đọc hay xem, mà còn muốn kết nối vào.

Bốn chiến lược phía trên, bạn nghĩ cái nào là thích hợt tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn? Bạn có thể tạo ra reference content hấp dẫn mà mọi người muốn chia sẻ, hay bạn nên thử tạo ra skyscraper cao nhất cho ngành công nghiệp của chính bạn?

 

Nguồn: Digital Marketing Institute

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha