SEO: Làm sao để chuyển từ LINK BUILDING sang LINK EARNING?

Link Earning là gì? Tại sao bạn phải chuyển từ Link Building sang Link Earning? Có rất nhiều điều ẩn giấu trong thuật ngữ này mà bạn nên khám phá để cải thiện và phát triển mạnh mẽ hệ thống kinh doanh online của mình.

Ngày đăng: 26-08-2016

33,292 lượt xem

Để tạo được một hồ sơ backlink chất lượng cao, bạn nên chuyển từ Link Building sang Link Earning. Link Earning nghĩa là tạo ra những nội dung hay, đáng tin cậy và quảng bá nội dung này với tần suất thật nhiều.

Link Building thường bị đánh giá tiêu cực, và những con ma mút ở Google luôn sẵn sàng đe dọa xử phạt kể cả công ty lớn, bằng thuật toán Penguin.

Nhà phân tích của Google - John Mueller đã trả lời cho câu hỏi “Link Building có phải lúc nào cũng tốt hay không?” - ông chia sẻ: “Nói chung, tôi cố gắng tránh xa nó ra”.

Sự phát triển của content marketing là không thể phủ nhận, chúng ta có thể thấy rõ việc những người làm SEO đã thay đổi cách tạo ra chiến lược SEO off-site như thế nào. Cùng xem qua sự tiến triển của liên kết qua thời gian nhé:

Tại sao chuyển Link Building sang Link Earning?

Tại sao cần chuyển Link Building sang Link Earning?

 

Vậy, tại sao bạn lại muốn chuyển Link Building sang Link Earning?

Đây là một câu hỏi thường được hỏi bởi rất nhiều khách hàng. Giá trị của liên kết là gì? Tại sao lại cần phải tìm được một liên kết đáng tự hào?

Tăng traffic

Link Earning sẽ làm gia tăng lượng traffic của bạn một cách tự nhiên. Một đường link từ trang web khác sẽ đem lại cho bạn nhiều khách truy cập hơn. Tuy nhiên, một liên kết sẽ không bảo đảm cho việc gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, khả năng mua hàng hoặc tăng lượt chia sẻ trên mạng xã hội, đó là việc của website.

Chuyển Link Building sang Link Earning tăng traffic

Chuyển Link Building sang Link Earning giúp tăng traffic.

 

Sự nhận thức về thương hiệu

Khi bạn thu thập một liên kết, nghĩa là bạn cũng đang gia tăng khả năng quảng bá thương hiệu của mình. Vậy nên, nếu như bạn kiếm được một liên kết từ một trang lớn News York Times, trang của bạn sẽ được xem bởi rất nhiều người.

Quảng bá thương hiệu thông qua việc chuyển Link Building sang Link Earning.

Quảng bá thương hiệu thông qua việc chuyển Link Building sang Link Earning.

 

Còn nếu bạn thu thập được một liên kết chỉ từ trang blog nhỏ thôi, thì hầu như bạn sẽ chẳng tăng thêm được tí khả năng quảng bá nào cho thương hiệu của mình cả. Tuy nhiên, nếu nhu cầu của bạn là đánh vào đối tượng khách hàng thuộc thị trường ngách, thì những trang blog không mấy tiếng tăm cũng có thể hữu ích.

Công cụ tìm kiếm chú trọng đến các liên kết

Cho dù chúng ta muốn tin rằng liên kết chẳng có gì quan trọng, thì điều này cũng không hề đúng. Các liên kết mang đến sự quyền lực, tin cậy và giá trị cho thương hiệu của bạn, vì vậy, công cụ tìm kiếm sẽ nâng cao thứ tự thương hiệu của bạn lên khi những trang web uy tín khác liên kết đến trang của bạn.

Chuyển Link Building sang Link Earning, thứ hạng page của bạn cũng được nâng cao.

Chuyển Link Building sang Link Earning, thứ hạng page của bạn cũng được nâng cao.

 

Khi chuyển từ Link Building sang Link Earning, việc bạn nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh sẽ hiệu quả hơn. Một chiến lược nội dung - như bạn đã từng nghe về cụm từ “Content Is King” - đem lại cho bạn phương pháp có hệ thống để bạn ước lượng được giá trị gì mà bạn đang mang đến cho khách hàng, ai đang lắng nghe bạn và bạn cần phân phối đến những đâu. Phát triển một chiến lược nội dung vững chắc để kết hợp việc thu thập các liên kết vào công đoạn chiêu thị sẽ tác động mạnh mẽ đến sự thành công dài lâu.

Link Earning không phải là một chiến thuật marketing, mà đây là cách bạn gây tác động đến cộng đồng để tìm kiếm được những liên kết thực sự. Vậy, bạn sẽ làm thế nào để tạo ra không chỉ là nội dung tuyệt vời mà còn xây dựng các mối quan hệ khiến mọi người muốn chia sẻ nội dung của bạn?

Để sáng tạo được nội dung hay: chiến lược là tất cả

Bạn có thể dùng hàng tá chiến thuật marketing khác nhau để cải thiện traffic cho trang web của mình, ví dụ như chiến dịch gửi mail nhỏ giọt, quản trị cộng đồng, quảng cáo pay-per-click… Trước khi bắt đầu một chiến dịch, bạn cần chuẩn bị nội dung liên quan bằng cách lên chiến lược để chiến dịch đó thành công.

Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt. Chiến lược là thứ bạn phải tạo ra đầu tiên khi bạn muốn viết nội dung cho việc Link Earning.

Tạo chiến lược nội dung khi muốn chuyển từ Link Building sang Link Earning.

Tạo chiến lược nội dung khi muốn chuyển từ Link Building sang Link Earning.

 

Bạn muốn target đến ai? Bạn muốn lấy liên kết từ đâu? Các đối thủ của bạn đang làm gì? Đó là những điều mà bạn cần quan tâm để tạo ra được một chiến lược chuyển Link Building sang Link Earning thành công.

Cách tạo bản đồ cho Link Earning

Tạo bản đồ cho Link Earning là điều thiết yếu để bạn có thể ra quyết định về chiến lược nội dung của mình. Nhưng, bạn muốn bắt đầu từ đâu?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và lắng nghe khách hàng sẽ giúp bạn biết được đâu là loại nội dung có thể tạo ra thật nhiều liên kết và những yếu tố gì sẽ tương tác được với khách hàng.

Phát triển một hệ thống nghiên cứu, vạch chiến lược nội dung và chiêu thị chính là những nhân tố chủ chốt của Link Earning.

Dưới đây là 4 bước chiến lược để biến nội dung thành các liên kết giá trị, giúp việc chuyển Link Building sang Link Earning dễ dàng hơn.

1. Nghiên cứu thông tin

Nghiên cứu thông tin rất hữu ích cho việc chuyển Link Building sang Link Earning.

Nghiên cứu thông tin rất hữu ích cho việc chuyển Link Building sang Link Earning.

 

Một trong những dấu hiệu bắt đầu của việc phát triển chiến lược là tìm kiếm các thông tin định hướng dữ liệu về khách hàng và đối thủ để tạo ra hành động lan truyền khả thi.

Để nhanh chóng tìm được thông tin về đối thủ cạnh tranh, bạn gõ một từ khóa mà bạn muốn xếp hạng vào ô tìm kiếm (sử dụng trình ẩn danh). Sau đó chọn ra từ 5-8 cái tên hiện ra và bỏ qua những “ông lớn” như trang thương mại điện tử Amazon và những trang Facebook.

Kế tiếp, bỏ các URL đó vào trang Moz và Ahrefs để bắt đầu thu thập dữ liệu. Ví dụ, ở trang Moz, bạn có thể xem được những trang nào được liên kết nhiều nhất đến trang này.

Bước tiếp theo, bỏ các URL của đối thủ vào trang Buzzsumo. Buzzsumo cũng cung cấp cho bạn lựa chọn để “Xem những người cùng chia sẻ”, bạn có thể thêm các link này vào danh sách riêng của mình.

Sau khi đã có được những thông tin cần thiết, bạn nên tự tạo ra một kho dữ liệu cho riêng mình. Những thông tin thu thập được từ Buzzsumo, mạng xã hội và Google Analytics sẽ giúp bạn xác định được yếu tố nhân khẩu học, mục tiêu và thử thách, giá trị và bất kỳ insight bổ sung nào mà trước giờ bạn chưa khám phá ra.

2. Sáng tạo

Chuyển Link Building sang Link Earning là công việc đòi hỏi phải sáng tạo trong nội dung.

Chuyển Link Building sang Link Earning là công việc đòi hỏi phải sáng tạo trong nội dung.

 

Trang Mindmeister sở hữu một công cụ tuyệt vời cho việc vạch ra bản đồ thông điệp nội dung. Công cụ này sẽ giúp bạn xác định một cách rõ ràng thông điệp của nội dung mà bạn muốn đem đến cho người đọc. Bản đồ nội dung cũng sẽ giúp bạn biết được liệu có những lỗ hổng nào trong chiến lược của mình hay không.

Chuyển Link Building sang Link Earning là công việc đòi hỏi phải sáng tạo trong nội dung.

Mindmeister - công cụ cực hay để sáng tạo nội dung khi chuyển từ Link Building sang Link Earning.

 

Ở bước này, bạn nên tạo một lịch biên tập trên trang Trello. Bạn có thể tự do sáng tạo tất cả các nội dung mà bạn nghĩ ra và đồng thời kết hợp với những dữ liệu có được ở công đoạn nghiên cứu. Ghép mỗi ý tưởng lại với một từ khóa đề tài để ý tưởng của bạn đi theo cấu trúc hơn.

Một khi kế hoạch đã được lên hoàn chỉnh trên trang Trello, bạn cần bắt đầu gắn nội dung với ý tưởng thiết kế. Nên cố gắng kết hợp từng nội dung với thiết kế một cách hợp lý. Ví dụ, video hoặc podcast liệu có thích hợp với một bài phỏng vấn hay không? Hoặc, infographic hay e-book có sử dụng được cho một bài nghiên cứu định hướng hay không?

Và cuối cùng, quyết định xem dạng nội dung cải tiến nào bạn có thể sử dụng cho từng bài viết khác nhau.

3. Chiêu thị/ quảng bá

Quảng bá nội dung là một bước quan trọng khi chuyển Link Building sang Link Earning.

Quảng bá nội dung là một bước quan trọng khi chuyển Link Building sang Link Earning.

 

Đầu tiên, bạn nên xem qua danh sách SEO on-site của mình. Xem qua lần nữa các yếu tố như meta title, alt tag, h1 tag, etc. trong danh sách này.

Một khi bạn đã công bố nội dung ra ngoài, bạn cần đưa các bài viết của mình lên các trang xã hội và trả lời các câu hỏi liên quan trên trang Quora hoặc Reddit.

Kế đến, đặt lịch các bài viết lên trang Buffer để sau đó đăng lên Twitter 3 hoặc 4 lần trong tuần kế tiếp và 1 lần trên Facebook, LinkedIn và Google+. Tùy theo định hướng mà bạn chọn cho mình ngân sách quảng cáo thích hợp.

Sau đó, lên lịch gửi một bức email dạng bản tin đến khách hàng của bạn.

Tiếp theo, gửi kèm theo thêm một bức mail hoặc tweet đến tất cả những người được nhắc đến trong các bài viết của bạn.

Trong vòng một tháng hoặc hơn, bạn nên bắt đầu tạo một nhóm chuyên viết nội dung và đăng trên các nền tảng như LinkedIn, Medium hoặc Huffington Post.

Và cuối cùng, bạn nên tìm những cơ hội để đăng các bài viết của bạn lên một trang blog nào đó.

Mẹo: Cài đặt chức năng Google Alerts (chức năng thông báo các bài viết mới thông qua từ khóa được chọn trước) để theo dõi sự phát triển của các bài viết về lâu dài.

4. Đo lường

Bước này rất cần thiết cho việc chuyển Link Building sang Link Earning. Sau khi nội dung đã được công khai, bạn cần bắt đầu theo dõi các số liệu. Xem xem hoạt động quảng bá nội dung của bạn đã giúp nâng cao nhận thức của khách hàng, cung cấp liên kết, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội như thế nào?

Đo lường để biết việc chuyển từ Link Building sang Link Earning có hiệu quả hay không.

Đo lường để biết việc chuyển từ Link Building sang Link Earning có hiệu quả hay không.

 

Jay Baer đã chia sẻ những số liệu về content marketing và ông ấy đã chia ra làm 4 loại tham số như sau:

 • Tham số tiêu thụ: Có bao nhiêu người đã xem, tải về hay nghe các nội dung này?

 • Tham số chia sẻ: Nội dung này gây tiếng vang như thế nào, và nó được chia sẻ cho những người khác với tần suất ra sao?

 • Tham số khách hàng tiềm năng: Sự tiêu thụ nội dung này đem đến kết quả về lượng khách hàng tiềm năng thường xuyên ra sao?

 • Tham số bán hàng: Bạn đã thực sự kiếm được tiền từ những nội dung này hay chưa?

Bạn có thể thực hiện việc đo lường này hàng tháng để xem có bao nhiêu liên kết được tạo ra thông qua các nội dung này trong phần “tham số chia sẻ”. Đây là một bước quan trọng trong việc chuyển Link Buiding sang Link Earning.

Nội dung chất lượng cao là một chuyện, nhưng nếu bạn không xây dựng một chiến lược tạo đòn bẩy cho việc chia sẻ nội dung qua mạng xã hội và Link Earning đúng cách, nghĩa là bạn đang tốn thời gian vô ích.

Vì vậy, bạn nên xem qua một số kỹ thuật Link Earning cốt lõi để cân nhắc thêm trong quá trình lên kế hoạch cho chiến lược nội dung của mình.

5 ý tưởng về Link Earning mà bạn nên thử

Ở thời điểm hiện tại, đã có đầy đủ tài liệu dẫn chứng rằng Link Earning không chỉ là một thủ thuật nhỏ trong việc tạo ra các không gian tìm kiếm tự nhiên trong SERP. Link Earning cũng sẽ không đem lại kết quả ngay tức thì. Bạn phải dành ra một khoảng thời gian để xây dựng các mối quan hệ, trở thành một phần trong cộng đồng, và phát triển các ý tưởng chất lượng về nội dung mà người đọc sẵn sàng muốn chia sẻ.

Chúng ta cùng xem qua một vài ý tưởng để chuyển Link Building sang Link Earning nhé:

1. Nội dung dài

Trang serpQ đã làm nghiên cứu về độ dài trung bình của một bài viết nằm trong top 10 kết quả tìm kiếm và phát hiện ra rằng, mội bài viết nằm trên top thường dài trên 2000 từ. Bạn không nhất thiết phải quá phụ thuộc vào sự hạn chế độ dài này, miễn sao mỗi nội dung của bạn gắn liền với nhu cầu của khách hàng.

Nên viết nội dung dài khi chuyển Link Building sang Link Earning.

Nội dung dài khi chuyển Link Building sang Link Earning.

 

Tuy nhiên, bạn cần tạo ra nội dung có giá trị với các con số thống kê, những trích dẫn từ các nguồn đáng tin cậy, hoặc là nội dung do chính bạn viết ra phải có ích cho người đọc. Bài viết này có đến 103 liên kết tên miền gốc vì người viết tự làm luôn nghiên cứu của chính họ.

Mời bạn xem qua bài viết ví dụ này của trang Vero : 40 mẹo để viết email tốt hơn đáng kể

Bài viết này hiện có 60 liên kết tên miền gốc, hơn 8000 chia sẻ trên mạng xã hội và xếp thứ 52 trong số các trang được tìm trên công cụ tìm kiếm. Vậy điều gì đã khiến bài viết này thành công đến như vậy?

 • Bài viết được viết rất tốt và dài trên 8000 từ.

 • Hình ảnh thiết kế rất gọn gàng và mỗi mẹo trong bài đều được gắn với một ví dụ thực tế.

 • Bài viết cung cấp những dữ liệu liên quan đến các luận điểm chính.

Nội dung của trang Vero rất hữu ích cho hoạt động email marketing hướng đến khách hàng của họ.

Cách viết như thế này còn được sử dụng cho dạng ego bait (mồi liên kết hoặc câu liên kết) hay nội dung dạng bài phỏng vấn. Trang Groove đã làm rất tốt trong việc phỏng vấn một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Bài viết của họ về CEO của công ty Zapier, ông Wade Foster, có 19 liên kết tên miền gốc, 1500 lượt chia sẻ và thứ tự trang trên công cụ tìm kiếm là 34.

2. Chia sẻ mẹo/hướng dẫn người đọc

Chia sẻ cách làm, hướng dẫn giúp tạo ra những nội dung giá trị giúp bạn thu hút và chuyển đổi được lượng khách hàng tiềm năng. Khi bạn bắt đầu giáo dục khách hàng, nghĩa là bạn cũng bắt đầu lấy được lòng tin từ họ và sự tin tưởng này sẽ từ từ chuyển thành những liên kết và doanh thu. Lúc này, việc chuyển Link Building sang Link Earning bắt đầu có xu hướng mang lại kết quả tốt.

Chia sẻ các hướng dẫn giúp việc chuyển Link Building sang Link Earning tốt hơn.

Chia sẻ các hướng dẫn giúp việc chuyển Link Building sang Link Earning tốt hơn.

 

Cùng xem qua mối quan hệ đối tác giữa Chupamobile và KISSmetrics. Họ cần một tỷ lệ chuyển đổi cho email của họ và trang web dành cho khách hàng tiềm năng này đã ra đời. Trang web này đã chuyển đổi được 44% ngay lập tức.

Hoặc là trang web hướng dẫn sửa đồ công nghệ này, trang này hiện đã có 31 liên kết tên miền gốc, 13.841 lượt chia sẻ và thứ tự trang trên công cụ tìm kiếm là 74. Tại sao nó lại thành công?

 • Những đặc điểm trong bài tương tác thành công đến người tiêu dùng.

 • Nội dung bài viết giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ và khiến họ cảm thấy vui vẻ hơn.

3. Các yếu tố thị giác có tính liên quan cao

Những nội dung có chứa hình ảnh liên quan thu hút nhiều hơn đến 94% so với những bài viết có hình ảnh không liên quan. Những hình ảnh này sẽ giúp bạn xây dựng được câu chuyện digital cho riêng mình. Nội dung mà không có những yếu tố thị giác (hình ảnh, video, infographic…) thì bản thân bài viết toàn chữ cũng chưa đủ để thu hút người xem.

Không thể thiếu visual content khi muốn chuyển Link Building sang Link Earning.

Không thể thiếu visual content khi muốn chuyển Link Building sang Link Earning.

 

Một vài ví dụ về nội dung thị giác mà bạn nên xem qua:

Hoặc là bản đồ tương tác này, Your State’s Favorite Reality TV Show. Bài này hiện có 71 liên kết tên miền gốc, 984 lượt chia sẻ và xếp hạng thứ tự trang là 52. Tại sao bài này lại thu hút người xem?

 • Nó tạo được sự liên kết cá nhân với từng người xem TV show tại Mỹ.

 • Nội dung về thị giác được làm cực kỳ tốt.

 • Nội dung có liên kết chặt chẽ với các dữ liệu.

Nội dung thị giác còn bao gồm cả video. Ông Robbie Richards đã thảo luận trong một bài case study chi tiết về việc ông ấy đã làm sao để sử dụng những nội dung dài cùng với các hình ảnh và video để thực hiện Link Earning.

Đây là bài viết mà ông ấy nhắc tới, How To Fly A Quadcopter, xếp hạng 2. Bài viết này cũng có 9 liên kết tên miền gốc và 1000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Điều này cho thấy, nội dung thị giác rất quan trọng khi bạn muốn chuyển Link Building sang Link Earning.

4. Xây dựng cộng đồng

Để xây dựng được một cộng đồng tích cực xung quanh thương hiệu của bạn, phải cần có thời gian, sự tin tưởng và quyền lực. Cộng đồng của bạn sẽ đại diện cho khá nhiều thứ: thương hiệu, khách hàng lý tưởng và hệ thống hỗ trợ đang hoạt động. Họ chính là những người sẽ thuyết phục những người khác cùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Họ chính là những nhân tố giúp bạn mở rộng phạm vi cũng như sẽ đại diện cho công ty của bạn khi bạn vắng mặt.

Chuyển Link Building sang Link Earning sẽ hiệu quả hơn khi bạn xây dựng cộng đồng.

Chuyển Link Building sang Link Earning sẽ hiệu quả hơn khi bạn xây dựng cộng đồng.

 

Sephora đã xây dựng một diễn đàn dành riêng cho cộng đồng của họ, với 23 liên kết tên miền gốc, 1173 lượt chia sẻ và xếp thứ 54.

Diễn đàn của Groove với bài viết  1000+ subscribers from one blog post in 24 hours, có 32 liên kết tên miền gốc, 2197 lượt chia sẻ và xếp hạng trang là 49. Họ đã làm như thế nào?

 • Groove là một trang web minh bạch, chân thực và họ chia sẻ những dữ liệu thực tế trong các bài post của mình.

 • Họ giao tiếp với khách hàng qua bài viết.

 • Nội dung chất lượng cao cũng được xuất hiện rải rác trong bài viết.

5. Công cụ

Tạo ra công cụ trên trang web là một cách để mở rộng thương hiệu của bạn. Những công cụ này đòi hỏi người dùng phải tương tác với nội dung mà bạn viết. Để làm được điều này, bạn cần phải thực sự hiểu khách hàng của bạn là ai và nhu cầu của họ là gì.

Tạo công cụ rất hữu ích cho việc chuyển Link Building sang Link Earning.

Tạo công cụ rất hữu ích cho việc chuyển Link Building sang Link Earning.

 

HubSpot đã đầu tư ý tưởng về việc sử dụng công cụ trong chiến lược inbound marketing của họ. Công cụ  website marketing grader có 313 liên kết tên miền gốc và thứ hạng trang là 79. Họ đã thành công như thế nào?

 • Công cụ này đòi hỏi người dùng phải cung cấp địa chỉ email của họ trước khi sử dụng.

 • Công cụ này đem đến cho người dùng các thông tin được cá nhân hóa dựa trên website.

CoSchedule cũng tạo ra một công cụ tương tự có tên  Headline Analyzer. Một lần nữa, nội dung cá nhân hóa có tính tương tác cao đã khiến nó trở thành một công cụ mang nguyên tắc win-win.

Và một công cụ khác mà bạn nên tham khảo đến từ cái tên rất quen thuộc: Android - Find The Phone For You.

Tại sao chuyển Link Building sang Link Earning lại quan trọng?

Chuyển Link Building sang Link Earning là xu hướng trong tương lai.

Chuyển Link Building sang Link Earning là xu hướng trong tương lai.

 

Rất nhiều người đã thử nhiều cách khác nhau để thu thập được các liên kết chất lượng cao một cách hợp pháp. Đây là thời điểm mà các nhà làm SEO cần kết hợp lại và xây dựng một nền tảng Link Earning để các doanh nghiệp có thể tăng trưởng một cách tự nhiên trên các công cụ tìm kiếm.

Steve Sheinkopf, Chủ tịch của  Yale Appliance and Lighting, phát biểu rằng chiến lược content marketing chính là công cụ tác động đến sự tương tác của họ. Lượng traffic của họ tăng gấp 3 lần từ 40.000 lên đến 150.000 lượt mỗi tháng. Và thứ tự trang là 46 với 23 liên kết tên miền gốc.

Content Marketing là cốt lõi của việc chuyển Link Building sang Link Earning.

Content Marketing là cốt lõi của việc chuyển Link Building sang Link Earning.

 

River Pool & Spas là 1 doanh nghiệp nhỏ khác đã đạt được những lợi ích nhất định thông qua việc Link Earning. Chỉ cần một bài post “How Much Does a Fiberglass Pool Cost?” đã thu về hơn 2 triệu $ doanh thu bán hàng, 8 liên kết tên miền gốc, và thứ tự trang là 39.

Điều này cho thấy rằng việc lên chiến lược, sáng tạo và quảng bá nội dung đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nội dung và liên kết của bạn.

Áp dụng ngay cho chiến lược của mình nhé!

Nguồnhttps://www.searchenginejournal.com/seo-guide-link-building-to-link-earning

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha