TRỰC TIẾP: WORKSHOP 1 - MARKETING & BRANDING - TƯ DUY CHIẾN LƯỢC HIỆU QUẢ

Sau thời gian thai nghén chuỗi Workshop "Xây dựng cơ nghiệp kinh doanh Online thành công vượt trội" đã chính thức được khởi động vào ngày 22 tháng 6 năm 2016 bằng Workshop đầu tiên : Marketing & Thương hiệu - Tư duy Chiến lược Hiệu quả. Buổi Workshop 1 có sự góp mặt chia sẻ của Chuyên gia Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc điều hành Richard Moore Associates, Chuyên gia Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc điều hành MVV Digital, Chuyên gia Nguyễn Minh Đức - CEO công ty IM GROUP.

Ngày đăng: 22-06-2016

1,667 lượt xem

Chuỗi Workshop: “Xây dựng Cơ nghiệp Online thành Công vượt Trội” được công ty Cổ phần đầu Tư và Phát triển IM Group tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong giới kinh doanh Online và nhận được sự bảo trợ của “Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)” và “TW Hội Phát Triển Hợp tác Kinh tế Asian - CAVILACAED”. Chương trình được tổ chức nhằm xây dựng một Cộng đồng hỗ trợ Kinh Doanh và Khởi nghiệp Online, giúp đỡ người Việt Nam kinh doanh hiệu quả và vượt trội bằng tất cả những nỗ lực dựa trên nền tảng Kinh doanh Online tiên tiến nhất và hiệu quả nhất.
T
heo lịch trình, chương trình bắt đầu lúc 9 giờ nhưng 7 giờ 50 phút hội trường của IM Group gần như được lấp kín người đến tham dự chương trình.

Học viên đã có mặt rất sớm để check in tham dự chương trình
 

9 giờ 20 phút:
Buổi khai mạc chương trình chính thức được bắt đầu.
Chương trình có sự tham dự của đại diện cơ quan ban ngành, các chuyên gia, đại diện các học viện, Agency trong ngành Kinh doanh Online và các anh chị phóng viên báo chí .

BTC chương trình tặng hoa cho các đơn vị trợ, đơn vị đồng hành

Thay mặt cho Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Tổng Thư Ký - Trưởng đại diện văn phòng phía Nam Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) đã có đôi lời phát biểu khai mạc chương trình, Ông khá bất ngờ với sự tham gia của mọi người trong hội trường, Ông cho biết: "Khi được IM Group mời tham gia và bảo trợ cho chương trình này, tôi nghỉ là chỉ có các bạn trẻ - những người có những khát khao khởi nghiệp Online, nhưng khi có mặt tại khán phòng này thì hoàn toàn không phải như vậy, ở đây không chỉ có mặt của các bạn trẻ mà còn các chủ doanh nghiệp - những người đang muốn thay đổi hình thức kinh doanh mới nói chung và kinh Doanh Online nói riêng"

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó tổng thư ký - Trưởng đại diện văn phòng phía Nam Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) lên phát biểu khai mạc chương trình

9 giờ 40 phút:
Buổi chia sẻ, giao lưu kinh nghiệm được chính thức bắt đầu với chia sẻ của một chuyên gia Marketing trong ngành Anh Nguyễn Tiến Huy - Giám Đốc Điều Hành MVV Digital

Anh Nguyễn Tiến Huy từng giữ vị trí Chief Digital Officer tại OgilvyOne Worldwide Việt Nam, có kinh nghiệm tham gia tư vấn và triển khai cho các dự án lớn nhỏ của nhiều nhãn hàng hàng đầu trong và ngoài nước như: Unilever (Ponds, Dove, Comfort, OMO, Vaseline, Sunsilk, Lux), Nestle, Kimberly Clark, Prudential, Bao Viet Bank, Nokia, Samsung, v.v… Anh đã giành nhiều giải thưởng quốc tế cùng đội ngũ OgilvyOne Worldwide cũng như Ogilvy group, huy chương vàng Campaign’s Vietnam Digital Agency of the year 2013 tại OgilvyOne - 1 huy chương vàng và 1 huy chương đồng tại AdStars 2013 - 1 huy chương vàng và 2 huy chương đồng về Smarties Vietnam 2014 - 1 huy chương bạc tại Smarties Global 2014.

 

Chuyên gia Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc điều hành MVV Digital chia sẻ kinh nghiệm về các chiến lược Marketing Online trong buổi Workshop 1

Anh Nguyễn Tiến Huy đã chia sẻ với hơn 300 người tham dự tại chương trình về các vấn đề liên quan đến quan niện về marketinng truyền thống và marketing hiện đại, và những chiến lược marketing phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bằng những ví dụ thực tế đặc biệt là những chiến dịch thực hiện Online thành công, làm sao để tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, phải xây dựng va truyền thông điệp như thế nào đến khách hàng khi trong thế giới Online, kênh Facebook gần như bão hòa..
Theo anh, quy trình bán hàng của một doanh nghiệp đến một khách hàng gồm 5 giai đoạn chính: Nhận biết => Cân nhắc => Mua hàng => Sử dụng service => Trung thành, một trong những giai đoạn quan trọng nhất và cũng là công việc chính của Marketing đó là giai đoạn nhận biết, để làm được điều đó bạn cần có những phương pháp và những thông điệp phù hợp với sở thích, hành vi người tiêu dùng.

Cũng theo anh chia sẻ, mặc dù internet vô cùng phát triển, phủ sóng vô cùng rộng nhưng Kinh doanh Online không phải chỉ là làm trên Online, chỉ mua bán trao đổi trên Internet mà nó vẫn cần sự kết hợp giữa những phương pháp giữa Offline và Online.
Phần chia sẻ của anh kéo dài 80 phút đã vẽ ra cho các khách tham dự một bức tranh mới và toàn diện về Kinh doanh và Marketing mới phù hợp với thị trường Việt Nam hiện nay.
11 giờ 40 phút
Sau khi giải lao lao 30 phút buổi hội thảo được tiếp tục bắt đầu bằng những sự chia sẻ đầy kinh nghiệm của chuyên gia Nguyễn Minh Đức - Có 8 năm kinh nghiệm Đào tạo và Tư vấn các dự án kinh doanh Online cho hàng nghìn Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, là chủ quản hệ thống 200 website cho 15 dự án - Chia sẻ cho hơn 40.000 người tham dự tại Hồ Chí Minh và đào tạo kinh doanh online cho 3.400 chủ doanh nghiệp, giúp họ xây dựng hơn 10.000 website kinh doanh thành công.

Chuyên gia Nguyễn Minh Đức chia sẻ về cách đặt mục tiêu trong kinh doanh Onlinne

Với những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình đào tạo và thực hiện dự án kinh doanh Online Anh đã có những chia sẻ về các yếu tố cốt lõi của Marketing, chiến lược marketing liên hoàn, đặc biệt là Chiến lược tạo phễu bán hàng và Giá trị trọn đời của khách hàng.

 

Học viên tham dự chia sẽ các vấn đề của doanh nghiệp chính mình

Học viên tham dự chia sẻ những phương pháp Front - End đang sử dụng

Qua những chia sẻ của học viên Anh Nguyễn Minh Đức đã đúc kết lại những vấn đề mọi người cần phải nhớ trong quá trình tạo sản phẩm Front - End  trong "Chiến lược Phễu". Theo Anh sản phẩm Front - End  bắt buộc phải mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho các khách hàng, doanh nghiệp phải cam kết và thực hiện đúng cam kết đó, khách hàng sẽ nhận được nhiều giá trị thông qua sản phẩm Front - End và đảm bảo người tiêu dùng sẽ không mất bất cứ điều gì để tận hưởng được điều đó. 

13 giờ 45 giờ:
Chương trình buổi chiều được khởi động bằng những động tác vui nhộn, giúp các học viên quên đi mệt mỏi, và tràn đầy năng lượng để tiếp tục chương trình với sự chia sẻ của thầy Nguyễn Đức Sơn - chuyên gia về Thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

Các học viên cùng nhau vui vẻ khởi động để tiếp tục chương trình

13 giờ 50 phút:
Chương trình quà tặng may mắn BTC gửi tặng đến các học viên chương trình: 

  • 2 giải nhì:1 Voucher miễn phí 100% khóa học SEOCLICK và giảm 50% các khóa học tại học viện Plato.
  • 1 giải nhất:1 Voucher miễn phí 100% bất kỳ khóa học tại học viện Plato

Anh Nguyễn Minh Đức - CEO của IM Group trao quà cho các học viên may mắn trong phần bốc thăm trúng thưởng

Đại diện Học viện Plato trao giải nhất cho học viên may mắn nhất trong phần bốc thăm trúng thưởng

14 giờ 5 phút:
Tiếp tục chương trình với chia sẻ về vấn đề liên quan đến xây dựng thương hiệu của Anh Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc điều hành tại Richard Moore Associates - Công ty tư vấn thương hiệu hàng đầu Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch học viện Plato. Ông từng tham gia tư vấn cho các thương hiệu như Vietjet Air, Thaco, Mai Linh taxi, Sứ Minh Long I, Nước hoa Miss Sài Gòn, Gạo Thái Binh Seed, Bia Dung Quất, Siêu Thị Nguyễn Kim, Pico,…. Tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Marketing tại Đại học Sydney.

Anh Nguyễn Đức Sơn chia sẻ với người tham dự trong chương trình

Anh Nguyễn Đức Sơn giao lưu  với người tham dự

Một câu hỏi rất hay về xây dựng thương hiệu của học viên tham dự  "Làm thương hiệu có có phải cần rất nhiều tiền. Và chỉ có các doanh nghiệp lớn mới cần phải làm. Nhận định trên đúng hay sai?

Chuyên gia Nguyễn Đức Sơn đã trả lời vấn đề này bằng những ví dụ rất sinh động và thực tế từ những cửa hàng ngay trên con phố nhà mình, những doanh nghiệp, những ngành hàng. Và Anh cùng với các học viên đã đưa ra những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải trong quá trình xây dựng thương hiệu là: ít tiền, ít nguồn lực, không có sự khác biệt về sản phẩm, không chuyên nghiệp.

Một trong những cách mà những doanh nghiệp hiện nay không chỉ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ dùng để xây dựng thương hiệu đó chính là:

  • Telling story ( câu chuyện thương hiệu): xây dựng thương hiệu bằng những câu chuyện.
  • Lựa chọn phân khúc phù hợp, không đối đầu với những đối thủ lâu đời, có nhiều tiềm lực kinh tế.
  • Chiến lược tập trung (đối thủ, bản thân, khách hàng..)

15 giờ 45 phút:
Chương trình tiếp tục với phần được mọi người mong đọi nhất đó là phần hỏi đáp thắc mắc cùng các chuyên gia của chương trình, tại đây người tham dự có thể đưa ra bất kỳ vấn đề gì liên quan đến Marketing và Thương hiệu trong ngành.


Các chuyên gia cùng nhau giải đáp các thắc mắc cho học viên tham dự

Dưới đây là một vài câu hỏi trong chương trình

Câu 1:Mục tiêu của xây dựng thương hiệu là doanh số, và khi kinh doanh đối với SME là doanh số được quan tâm đầu tiên, vậy có cần xây dựng thương hiệu ngay từ đầu hay khi đã ổn định rồi mới xây dựng?

Chuyên gia Nguyễn Đức Sơn đáp: Điều quan tâm đầu tiên của các doanh nghiệp kinh doanh là làm sao để doanh nghiệp sống, và làm thương hiệu không phải qua một đêm là xong. Quan trọng ở đây chủ doanh nghiệp quan niệm xây dựng thương hiệu như thế nào? 

Theo Anh, làm kinh doanh đầu tiên các chủ doanh nghiệp phải biết giao tiếp với khách hàng, cho khách hàng biết được thông điệp, giá trị sản phẩm, để khách hàng mua sản phẩm của mình, như thế là đã làm thương hiệu.

==> Vì thế các doanh nghiệp: Phải biết xây dựng Thương hiệu trước khi ra đời, chứ không phải ra đời rồi mới xây dựng.

Câu 2:Năm 2018 Facebook sẽ bão hoà, và hiện tại có nhiều Doanh nghiệp đang kinh doanh dựa vào facebook là chủ yếu, vậy nếu như dự báo của chuyên gia là đúng, thì các doanh nghiệp từ bây giờ nên làm gì?

Chuyên gia Nguyễn Tiến Huy đáp: Khi các bạn đã biết qúa nhiều về facebook ads, hãy xem facebook  như là mô hình mạng xã hội nói chung và nó có 3 yếu tố cần phải quản lý:

  1.  Nội dung
  2. Quản lý cộng đồng
  3. Quản lý người ảnh hưởng

→ Quản lý tốt 3 điều đó ta đã xây dựng 1 kênh truyền thông xã hội thành công. Bên cạnh đó, Facebook bão hòa không có nghĩa là không làm nữa, mà tìm những nơi khác, nền tảng khác học hỏi nó như những chiến lược áp dụng với facebook ví dụ như: Instagram, Zalo, Skype,...Đừng nghĩ tương tác với khách hàng trên Facebook như thế nào mà phải nghĩ phải tương tác với khách hàng trên MXH như thế nào.

Chuyên gia Nguyễn Tiến Huy trả lời câu hỏi của học viên

Câu 3: Nên ưu tiên xây dựng cá nhân hay doanh nghiệp ?
Chuyên gia Nguyễn Đức Sơn đáp: Chúng ta đang sống trong thơi đại có tính tương tác cao, rất nhiều thương hiệu sinh ra và phát triển từ thương hiệu cá nhân như Apple, Facebook… Có lẽ 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ thường đi lên từ uy tín cá nhân trước, và chúng ta cần có lộ trình. Giai đoạn 1 thì nên xây dựng tốt thương hiệu cá nhân, và giai đoạn tiếp theo phải xây thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu doanh nghiệp phải đứng trước thương hiệu cá nhân. Do tổ chức phát triển mà phụ thuộc vào cá nhân nào đó thì sẽ không tốt → Vì vậy, nên tối ưu hóa thương hiệu cá nhân và xây dựng theo lộ trình.
Câu 4: L
àm thế nào khiến khách hàng khát khao sản phẩm của mình khi chưa có thương hiệu?

Chuyên gia đáp:Không bao giờ có chuyện khách hàng khát khao khi sản phẩm, doanh nghiệp chưa có thương hiệu và chỉ có thương hiệu lớn mới có khách hàng khát khao. Trước khi để khách hàng khát khao sản phẩm, dịch vụ của mình thì chính ông chủ phải khát khao sản phẩm của mình trước. SMEs nên đi theo con đường của mình, tiếp cận giao tiếp trực tiếp với khách hàng.  Hãy sử dụng đam mê cá nhân của ông chủ như 1 vũ khí để thu hút khách hàng và tăng tính cạnh tranh.
... Và nhiều câu hỏi khác tại chương trình

17 giờ 5 phút:
Chương trình Workshop 1 kết thúc. 

Hoc viên tham dự chụp hình lưu niệm với các chuyên gia tại cuối chương trình

Tiếp nối sự thành công của Workshop 1, Workshop 2 mang chủ đề : "Quảng cáo Online" sẽ được tổ chức vào ngày  06/07/2016 hứa hẹn mang đến cho người tham dự đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cái nhìn đa chiều, thực tế và cách ứng dụng các công cụ quảng cáo, truyền thông hiệu quả nhất trong kinh doanh Online.


- BTC -

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha